Nhật Bản chi 7,3 tỉ USD đền bù nạn nhân tại Fukushima

Số tiền này nằm trong tổng số 11,8 tỉ USD mà Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ các nạn nhân trong năm 2011

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) vừa nhận được khoản hỗ trợ 7,3 tỉ USD để chi trả tiền đền bù cho những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1.

Khoản tiền được chuyển từ một quỹ do Chính phủ Nhật Bản hậu thuẫn. Tuy nhiên, đây chỉ là khoản tiền đầu tiên trong tổng số 11,8 tỉ USD mà TEPCO sẽ được hỗ trợ trong năm nay.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ thông qua kế hoạch hỗ trợ tài chính cho TEPCO, đổi lại công ty này cam kết sẽ cắt giảm 2.500 tỉ Yên chi phí trong vòng 10 năm tới và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đền bù.

Việc xử lý phóng xạ tại nhà máy Fukushima gặp khó khăn (Ảnh: Bloomberg)

Liên quan đến tình hình xử lý phóng xạ tại Nhật Bản, một nhóm nghiên cứu quốc tế cho rằng, phóng xạ tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima có thể lan tới Hokkaido và khu vực phía Tây Nhật Bản cách nhà máy này 500 km.

GS Tetsuzo Yasunari thuộc Đại học Nagoya cho biết, đây là kết quả của việc mô phỏng tình hình phát tán chất phóng xạ sau sự cố 11/3.

Nhóm nghiên cứu sử dụng các chỉ số về nồng độ phóng xạ trên toàn quốc được đo trong vòng 1 tháng sau vụ nổ lò phản ứng đầu tiên kết hợp với quá trình vận động của bầu khí quyển để tìm ra kết quả này.

Nghiên cứu cho thấy một số phóng xạ cesium - 137 có thể lan tới được các đảo cực bắc của Hockkaido và khu vực Chugoku và Shikoku ở phía tây. Cesium – 137 có chu kì bán rã là 30 năm và có thể ngấm xuống đất do mưa. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng lượng phóng xạ này rất nhỏ và khó gây ra ô nhiễm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên