Nhật Bản cử lực lượng quân đội riêng đến eo biển Hormuz

Nhật Bản cử lực lượng quân đội riêng đến eo biển Hormuz

VOV.VN - Nhật Bản sẽ cử lực lượng quân đội tự vệ riêng của mình đến eo biển Hormuz thay vì gia nhập liên quân do Mỹ khởi xướng.

Tờ Nhật báo Asahi ngày 17/10 đưa tin, Nhật Bản quyết định cử lực lượng quân đội tự vệ riêng của mình đến khu vực eo biển Hormuz thay vì gia nhập liên quân “bảo vệ tự do hàng hải qua Eo biển Hormuz” do Mỹ khởi xướng, để bảo vệ các tàu buôn đi qua các tuyến đường thủy chính ở Trung Đông, tờ báo Asahi đưa tin.

Quyết định trên của Nhật Bản phù hợp với một báo cáo truyền thông trước đây rằng nước này sẽ không tham gia cùng đồng minh quan trọng nhất của mình tại eo biển Hormuz nhằm cân đối quan hệ kinh tế chặt chẽ với Iran.

nhat ban cu luc luong quan doi rieng den eo bien hormuz hinh 1
Tàu chở dầu Stena treo cờ Anh trên eo biển Hormuz. Ảnh: Washington Post

Trước đó, hồi tháng 7 vừa qua chính quyền Mỹ từng kêu gọi các nước Australia, Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy, Hàn Quốc và Anh, cùng với một số liên minh quốc tế cùng tham gia vào liên quân để đảm bảo an ninh ở eo biển Hormuz.

Eo biển Hormuz là tuyến vận tải dầu mỏ huyết mạch nối Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman, nơi trung chuyển 15% tổng lượng dầu thô toàn cầu, hay hơn 30% lượng dầu thô thế giới được vận chuyển bằng đường biển. Hầu hết dầu khí do các nước Vùng Vịnh khai thác đều đi qua đây trước khi tới Mỹ, Nhật Bản và Tây Âu. Đối với Nhật Bản, 80% lượng dầu thô nhập khẩu của Nhật Bản được vận chuyển qua eo biển trên và sự ổn định của khu vực có liên quan trực tiếp tới an ninh năng lượng của Nhật Bản./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close