Nhật Bản hoàn thành danh sách Nội các

Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) Yukio Hatoyama dự định sẽ hoàn thành việc lựa chọn các thành viên Nội các vào hôm nay (15/9), một ngày trước khi ông trở thành Thủ tướng Nhật Bản

>> Nhật Bản lên danh sách thành viên Nội các vào tuần tới

Ông Hatoyama sẽ được bổ nhiệm làm Thủ tướng thứ 93 của Nhật Bản tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội vào ngày 16/9 và có kế hoạch thành lập Chính phủ liên minh với hai đảng nhỏ khác là Đảng Xã hội và Đảng Nhân dân mới ngay khi trở thành Thủ tướng.

Chiều 14/9, ông Hatoyama đã có cuộc thảo luận về vấn đề này với người đứng đầu Văn phòng Điều hành DPJ, ông Hirofumi Hirano - nhân vật sẽ trở thành người phát ngôn của Chính phủ mới hay còn gọi là Chánh Văn phòng Nội các. Sau đó ông Hatoyama cũng đã chỉ thị cho cựu Chủ tịch DPJ Ichiro Ozawa lên danh sách ban lãnh đạo đảng.

Trước đó ông Ozawa đã chấp nhận đề nghị của ông Hatoyama giữ cương vị Tổng thư ký của DPJ. Ông Hatoyama cũng đã chọn Phó Chủ tịch đảng Naoto Kan làm Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Chiến lược quốc gia và Tổng thư ký Katsuya Okada làm Ngoại trưởng.

Nhà lãnh đạo của hai đảng liên minh, Chủ tịch Đảng Xã hội Mizuho Fukushima và Chủ tịch Đảng Nhân dân mới Shizuka Kamei cũng sẽ nắm giữ các vị trí trong Nội các. Ông Hatoyama đang xem xét bổ nhiệm 2 thành viên của Thượng viện giữ các vị trí Bộ trưởng trong nội các, trong đó có Chủ tịch Ủy ban chính sách của Đảng, ông Masayuki Naoshima.

** Chủ tịch Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (Keidanren), ông Fujio Mitarai vừa kêu gọi Chính phủ sắp tới do đảng Dân chủ lãnh đạo nên đặt ưu tiên cho việc đưa kinh tế nước này vào quỹ đạo phục hồi thực sự.

Ông Mitarai đưa ra kêu gọi trên tại một cuộc họp báo ngày 14/9, đúng 1 năm sau vụ phá sản của Tập đoàn tài chính Mỹ Lehman Brothers đã gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ông Mitarai nhấn mạnh rằng, tác động của vụ phá sản này đã lan rộng và nhanh ra toàn thế giới và nhiều nước đã rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng do toàn cầu hóa kinh tế. Tuy nhiên, ông cũng cho biết khuôn khổ hợp tác quốc tế đã giúp các nước thoát khỏi khủng hoảng nhanh hơn họ đã từng đạt được trong cuộc đại khủng hoảng của hơn 80 năm trước.

Nền kinh tế Nhật Bản đã tránh được một tình trạng khủng hoảng lớn hơn nhưng vẫn quá sớm để nước này giảm bớt sự bảo vệ của mình khi kinh tế vẫn trong tình trạng khó khăn. Những dấu hiệu cải thiện kinh tế thời gian gần đây là nhờ sự phục hổi tại Trung Quốc và các nước châu Á khác làm cho xuất khẩu và sản xuất của Nhật Bản tăng./.

PV từ Tokyo
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage