Nhật Bản hối thúc Hàn Quốc giải quyết triệt để vấn đề phụ nữ mua vui

Nhật Bản hối thúc Hàn Quốc giải quyết triệt để vấn đề “phụ nữ mua vui”

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản nhất trí với lãnh đạo Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên, đồng thời hối thúc việc thực hiện thỏa thuận về “phụ nữ mua vui”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa hối thúc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thực hiện triệt để thỏa thuận giải quyết vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong Thế chiến thứ 2.

nhat ban hoi thuc han quoc giai quyet triet de van de phu nu mua vui hinh 1
Thủ tướng Nhật Abe (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon. Ảnh: Strait Times.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 11/5 đã có cuộc điện đàm lần đầu tiên với tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kéo dài khoảng 25 phút.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh, vấn đề hạt nhân Triều Tiên đang là một thách thức cấp bách. Nhà lãnh đạo này kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc trong mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Theo ông Abe, Triều Tiên phải chứng tỏ thiện chí chân thành của mình, cũng như phải có hành động cụ thể hướng tới mục tiêu này.

Về phần mình, Tổng thống Moon Jae-in cũng tỏ ra đồng tình với quan điểm của ông Abe, nhất trí hợp tác chặt chẽ với phía Nhật Bản trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Về thỏa thuận năm 2015 về vấn đề “phụ nữ mua vui thời chiến”, ông Abe cho rằng, hai bên đã có một lời hứa, và lời hứa này cần phải được thực hiện một cách có trách nhiệm. Còn Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thì cho rằng thỏa thuận này đã gây ra những phản ứng tiêu cực ở Hàn Quốc. Ông cũng nhấn mạnh rằng, vấn đề lịch sử này phải được giải quyết một cách khôn khéo để xây dựng các mối quan hệ định hướng cho tương lai.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí nỗ lực để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh 3 bên giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc trong thời gian sớm nhất tại Nhật Bản, cũng như tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa Nhật Bản và Hàn Quốc./.

Theo NHK

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN