Nhật Bản hợp tác với Trung Quốc giải quyết vấn đề Triều Tiên

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Abe bày tỏ mong muốn hợp tác với Trung Quốc để kiểm soát chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

PC_Article_AfterShare_1

Tuyên bố này được Thủ tướng Nhật Bản đưa ra vào ngày hôm 31/5 trong cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đang ở thăm Nhật Bản.

nhat ban hop tac voi trung quoc giai quyet van de trieu tien hinh 1
Thủ tướng Nhật Abe (phải) và ông Dương Khiết Trì. Ảnh: gov.cn.

Thủ tướng Abe cho rằng, Triều Tiên gần đây liên tục đưa ra các hành động khiêu khích.

Nhật Bản muốn hợp tác với Trung Quốc – quốc gia có nhiều ảnh hưởng với Triều Tiên, để giải quyết vấn đề này một cách hòa bình và ngoại giao. Trong khi đó, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì bày tỏ hi vọng các nước liên quan sẽ đóng vai  trò tích cực để giải quyết những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu trong chuyến thăm của Ủy viên quốc vụ Dương Khiết Trì tới Nhật Bản. Chuyến thăm diễn ra sau khi Triều Tiên gần đây tiến hành thử hàng loạt các vụ tên lửa, bao gồm một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn rơi xuống biển Nhật Bản vào ngày 28/5 vừa qua.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên, các quan chức Mỹ cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis dự kiến kêu gọi sự hợp tác quốc tế chặt chẽ hơn nữa về vấn đề Triều Tiên tại Diễn đàn an ninh khu vực ở Singapore vào cuối tuần này./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds