Nhật Bản hy vọng Iran tiếp tục thực hiện thỏa thuận hạt nhân

Nhật Bản hy vọng Iran tiếp tục thực hiện thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN -Thủ tướng Nhật Bản Abe cho rằng, việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân là điều cần thiết, đồng thời kêu gọi Iran kiềm chế trước những căng thẳng hiện nay.

Sáng 16/5, trong cuộc gặp gỡ Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đang ở thăm Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đa bày tỏ sự lo ngại đối với căng thẳng mang tính quân sự giữa Mỹ và Iran ngày càng gia tăng.

nhat ban hy vong iran tiep tuc thuc hien thoa thuan hat nhan hinh 1
Ngoại trưởng Iran Zarif (trái) hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Abe sáng 16/5. Ảnh: PerthNow

Thủ tướng Abe cho rằng việc Iran dừng thực thi một phần thỏa thuận hạt nhân Iran nhằm trả đũa việc cấm vận kinh tế của Mỹ. Tuy nhiên, hiện tại tình hình Trung Đông đang rất căng thẳng. Việc duy trì thực hiện thỏa thuận hạt nhân là điều cần thiết và Iran cũng nên kiềm chế. Thủ tướng Abe hy vọng Iran sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ngoại trưởng Zarif cho rằng việc đáp trả Mỹ của Iran không vượt quá phạm vi của thỏa thuận hạt nhân Iran va Iran hy vọng sẽ có những đàm phán ngoại giao để giải quyết vấn đề.

Trước đó, ngày 15/5, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản, ông Taro Kono về căng thẳng đang gia tăng ở Trung Đông.

Tại hội đàm, Ngoại trưởng Kono nhấn mạnh Nhật Bản quan ngại sâu sắc về tình hình tại Trung Đông và Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức để làm dịu căng thẳng và tìm cách giải quyết những vấn đề nổi bật.

Ông Kono cũng lưu ý rằng điều thiết yếu là Iran phải thực thi thỏa thuận hạt nhân để có được ổn định ở Trung Đông. Ông cũng đề nghị Iran kiềm chế để tránh leo thang căng thẳng.

Về phần mình, ông Zarif cho biết việc Mỹ leo thang căng thẳng là điều không thể chấp nhận được. Ông nói những hành động đáp trả Mỹ gần đây của Iran là thực hiện quyền của nước này dựa trên khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân. Đồng thời, Iran cũng sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản để xoa dịu tình hình.

Hai Ngoại trưởng khẳng định tiếp tục hợp tác để giải quyết những vấn đề nổi bật, trên cơ sở mối quan hệ lâu dài giữa hai nước.

Xung quanh tình hình Iran, năm 2018, Mỹ đã ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 giữa nhóm P5+1 và Iran. Bước vào năm nay, Iran cũng đã đưa ra lập trường dừng một phần việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân Iran nhằm đối phó với lệnh cấm vận của Mỹ. Trong khi đó, Mỹ đã cử một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân tới Vịnh Persian. Mặt khác, Saudi Arabia cũng ngày càng bất đồng với Iran khiến tình hình trung đông rơi có thể sẽ căng thẳng thêm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close