Nhật Bản kêu gọi Hàn Quốc phối hợp giải quyết vấn đề lao động khổ sai thời chiến

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nhật Bản kêu gọi Hàn Quốc phối hợp giải quyết vấn đề lao động khổ sai thời chiến

VOV.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono hôm nay (21/5) bày tỏ mong muốn Hàn Quốc phối hợp giải quyết vấn đề lao động khổ sai thời chiến.

Phát biểu với các phóng viên tại Tokyo, ông Kono nói chính phủ Nhật Bản đã đề nghị Hàn Quốc đồng ý thành lập một hội đồng trọng tài theo thỏa thuận song phương năm 1965. Đề nghị được đưa ra xuất phát từ việc Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon nói rằng chính phủ của ông không thể giải quyết vấn đề một mình.

nhat ban keu goi han quoc phoi hop giai quyet van de lao dong kho sai thoi chien hinh 1
Nhật Bản kêu gọi Hàn Quốc phối hợp giải quyết vấn đề lao động khổ sai thời chiến. Ảnh: Reuters
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Kono cho rằng, Nhật Bản đã giải quyết vấn đề này trong khi bảo lưu các khiếu nại của mình. Tuy nhiên, chính quyền Tokyo không thể chờ đợi thêm vì Seoul nói những gì họ có thể làm là hạn chế. Ông đánh giá những diễn biến hiện tại trong quan hệ song phương là rất quan trọng và kêu gọi Tổng thống Moon Jae In giải quyết vấn đề này. Ông Kono cũng gợi ý đưa vấn đề này ra tòa án quốc tế nếu cần thiết.

Hồi cuối năm 2018, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã yêu cầu một số Tập đoàn công nghiệp nặng của Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân là công dân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động trong chiến tranh. Phía Nhật Bản cho rằng vấn đề liên quan đến quyền được bồi thường đã được giải quyết hoàn toàn và dứt điểm khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1965, đồng thời yêu cầu Hàn Quốc cần có những biện pháp giải quyết cần thiết trong nhiều vấn đề khác. Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc cho biết không thể can thiệp vào việc phán quyết trên của Tòa án./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Phụ nữ Hồi giáo phản đối lệnh cấm mặc burkini tại bể bơi công cộng

VOV.VN -Một nhóm phụ nữ Hồi giáo và các nhà hoạt động ở Pháp đã chống lại lệnh cấm burkini bằng cách đi vào một bể bơi công cộng với bộ đồ "khiêm nhường"

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP