Nhật Bản khơi lại vết thương chiến tranh với Trung Quốc và Hàn Quốc?

VOV.VN - Quyết định đến thăm đền Yasukuni của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada đã vấp phải sự phản đối của Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ngày 29/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada đến thăm đền Yasukuni, nơi thờ những binh sỹ Nhật Bản chết trong chiến tranh, bao gồm cả những người mà phía Hàn Quốc và Trung Quốc cho rằng đã phạm tội ác chiến tranh.

Động thái này được cho là khơi lại vết thương chiến tranh khó lành ngay sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa có chuyến thăm lịch sử tới Trân Châu Cảng để hàn gắn một vết thương như thế với Mỹ.

nhat ban khoi lai vet thuong chien tranh voi trung quoc va han quoc hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada thăm đền Yasukuni. (Ảnh: AP)

Phát biểu với báo giới sau khi thăm đền Yasukuni, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Inada cho biết, bà tới ngôi đền để cầu chúc hòa bình cho Nhật Bản và cho thế giới với “một tâm thế hướng về tương lai”.

Thế nhưng, tất cả những chuyến thăm đền Yasukuni của các quan chức Nhật Bản đều vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Hàn Quốc và Trung Quốc, những nước láng giềng vốn coi đây là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản và là một lời nhắc nhở về sự tàn ác của chủ nghĩa đó trong chiến tranh.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc gọi chuyến thăm lần này của bà Tomomi Inada là một hành động “tồi tệ”. Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Byung-won đã triệu cố vấn trưởng của Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul, ông Kohei Maruyama để lên án chuyến thăm gây tranh cãi của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Inada.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck cho biết: “Chính phủ của chúng tôi không thể không lên tiếng phản đối việc một chính trị gia Nhật Bản với trọng trách rất lớn lại đến thăm đền Yasukuni, nơi tôn vinh cuộc chiến xâm lược thuộc địa của Nhật Bản trước đây cũng như tôn thờ những tội phạm chiến tranh.

Chính phủ của chúng tôi một lần nữa nhấn mạnh rằng Nhật Bản chỉ có thể khôi phục lòng tin với các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế khi các nhà lãnh đạo của họ có hành động thể hiện sự khiêm nhường, tự vấn lương tâm và sám hối chân thành khi đối mặt với lịch sử một cách chính xác”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì cho rằng, chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Inada tới đền Yasukuni là “một sự mỉa mai lớn” đối với chuyến thăm Trân Châu Cảng của Thủ tướng Abe.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nêu rõ: “Với tư cách là một thành viên quan trọng của Nội các Nhật Bản, bà Tomomi Inada mới hôm qua còn tháp tùng Thủ tướng Abe tới Trân Châu Cảng với những lời lẽ hòa giải và khoan dung. Vậy mà hôm nay bà ấy lại tới thăm một ngôi đền thờ những tội phạm chiến tranh.

Điều này không chỉ phản ánh quan điểm sai trái về lịch sử của một số người Nhật Bản mà còn là sự mỉa mai lớn đối với chuyến đi gọi là hòa giải tới Trân Châu Cảng. Nó sẽ khiến mọi người cảnh giác về những hành động và ý định của Nhật Bản.”

Bà Inada, một người tôn sùng chủ nghĩa dân tộc, vốn là khách thường xuyên lui tới ngôi đền này. Nhưng ngày 29/12 là lần đầu tiên chính trị gia theo đường lối cứng rắn này tới đền Yasukuni kể từ khi bà trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hồi tháng 8 vừa qua.

Ngay khi mới nhậm chức, bà Inada cũng có động thái bị cho là né tránh ngày đánh dấu sự kiện Nhật Bản đầu hàng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai khi quyết định đến thăm binh sỹ làm nhiệm vụ ở châu Phi vào đúng ngày này.

Bản thân Thủ tướng Abe cũng đã một lần khiến quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc dậy sóng khi tới thăm đền Yasukuni hồi tháng 12/2013. Sau đó, tất cả những lần ông Abe gửi lễ vật tới ngôi đền này vào những dịp đặc biệt cũng vấp phải sự phản đối của hai nước láng giềng./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x