Nhật Bản mở cửa nhà máy hạt nhân vì lý do kinh tế

(VOV) -54% trong tổng số 135 thị trưởng của các thành phố, thị trấn nằm gần 50 nhà máy hạt nhân, bày tỏ quan điểm chấp nhận

Đa phần các thành phố và thị trấn Nhật Bản có các nhà máy hạt nhân vừa thống nhất đưa ra tuyên bố ủng hộ để các nhà máy này hoạt động trở lại, chừng nào chính phủ cam kết bảo đảm an toàn hoạt động của các nhà máy này. Đây là thông tin được đề cập trong một bản điều tra, do nhật báo Yomiuri Shimbun đưa ra hôm qua (6/1).

Bất chấp những tranh cãi xung quanh vấn đề Fukushima, có 54% trong tổng số 135 thị trưởng của các thành phố, thị trấn nằm gần 50 nhà máy hạt nhân, bày tỏ quan điểm chấp nhận để các nhà máy này tái hoạt động. Chỉ có 18% phản đối việc để các nhà máy này hoạt động trở lại, trong khi 28% quyết định để ngỏ khả năng cấm hoặc cho phép các nhà máy hạt nhân hoạt động. 2 ý kiến không hợp lệ. Kết quả này phản ánh: thực trạng kinh tế khó khăn chính là yếu tố cơ bản quyết định việc để các nhà máy hạt nhân tái hoạt động. Trên thực tế, các nhà máy thường được đặt ở khu ngoại ô các thị trấn, thành phố và sử dụng lượng lớn công nhân là người địa phương.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, vừa trở lại cầm quyền hồi tháng 12 vừa qua, cũng lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ đối với điện hạt nhân và xem đây là một phần trong chương trình nghị sự, nhằm giải quyết tình trạng kinh tế trì trệ ở đất nước này. Tuy nhiên, những người phản đối ông Abe  cho rằng, quyết định này có thể làm gia tăng thảm họa tương tự như Fukushima trong tương lai, bởi những hậu quả phức tạp hơn vẫn có thể xảy ra.

Chính phủ trước đó, do ông Yoshihiko Noda lãnh đạo, từng hứa hẹn sẽ chấm dứt việc sử dụng năng lượng điện hạt nhân trong 3 thập niên tới. Đa phần ý kiến người dân Nhật Bản cũng kêu gọi chấm dứt hoặc giảm số lượng các nhà máy hạt nhân trong thời gian tới. Có 48/50 nhà máy hạt nhân tại Nhật Bản vẫn đang ở tình trạng đóng cửa, vì lý do kiểm tra an toàn, sau sự kiện động đất, sóng thần tháng 3/2011./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên