Nhật Bản mở cửa trường học tại một số khu vực

VOV.VN - Nhật Bản hôm nay (07/5) đã mở cửa lại một số trường học ở các tỉnh không thuộc diện cảnh báo đặc biệt.

Vẫn có một số lo ngại về việc các em học sinh sơ ý không tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Tại thành phố Tateyama, tỉnh Chiba, các em học sinh được hướng dẫn theo dõi sức khỏe ở nhà, đo thân nhiệt trước khi tới lớp. Nhà trường cũng tổ chức học luân phiên theo từng khối.

Học sinh được bố trí ngồi giãn cách để tránh lây nhiễm. Ảnh: Muromin.

Để tuân thủ các biện pháp phòng dịch, lớp học được tổ chức tại phòng thể dục, thể thao trong điều kiện mở cửa sổ thông gió và giãn cách các bàn học.

Trong khi đó, tỉnh Niigata mới chỉ cho phép mở cửa trở lại các trường tiểu học, trung học tại 9 quận huyện có tình hình dịch diễn biến tốt. Các bạn học sinh đều cảm thấy rất vui sau nhiều ngày không gặp bạn bè.

Một bé gái lớp 2 nói: “Cháu thấy rất vui. Được gặp lại các bạn cháu thấy vui một chút. Cháu mong tới giờ giải lao để chơi đuổi bắt với các bạn”.

Tỉnh Aomori và Tottori là một trong những địa phương mở cửa lại các trường học sớm nhất trên cả nước.

Các học sinh thuộc 76 trường công lập trên địa bàn tỉnh Aomori đã đi học trở lại. Chính quyền Aomori đã tạm thời đóng cửa các trường học từ ngày 20/4. Tại thành phố Aomori, thủ phủ của tỉnh này, các học sinh trung học đeo khẩu trang và đến trường bằng xe đạp hoặc phương tiện giao thông công cộng. Tại các bến xe bus, nhiều học sinh đứng chờ xe, vui vẻ trò chuyện với nhau. Một học sinh cho biết việc học tập sẽ có một chút khó khăn nhưng rất vui vì có thể trở lại trường học để gặp lại bạn bè.

Khoảng 140 học sinh cũng đã đi học trở lại tại một trường tiểu học thuộc tỉnh Tottori. Trường học tiểu học này đóng cửa từ ngày 27/4. Một học sinh lớp 3 nói rằng cậu rất buồn vì phải ở nhà suốt ngày. Tuy nhiên, một phụ huynh của 2 học sinh trong trường, anh Masafumi Kohara thì lại tỏ ra lo lắng, anh cho rằng các trường học "chính xác" là địa điểm được chính phủ khuyến cáo là môi trường dễ lây nhiễm./.

Viết bình luận