Nhật Bản muốn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cải cách cơ cấu

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa đưa ra nhận xét rằng Liên Hợp Quốc và cơ quan Hội đồng Bảo an của tổ chức này cần phải được cải cách về cơ cấu.

Trong phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 74, ông Abe cũng bày tỏ hy vọng việc cải cách như vậy sẽ diễn ra nhanh chóng.

Thủ tướng Nhật Bản Abe tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh rằng cải cách cơ cấu là tuyệt đối cần thiết.

Ông Abe nói: “Chúng tôi hướng tới thực hiện sớm việc cải cách như vậy. Ngoài ra, Nhật Bản sẽ ứng cử năm 2022. Một lần nữa nhận được sự ủng hộ của nhiều nước, chúng tôi mong muốn được làm ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an và nỗ lực cao nhất hướng tới việc hiện thực hóa các nguyên tắc của Liên Hợp Quốc (LHQ)”.

Hồi tháng 7/2019, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Maria Fernanda Espinosa Garces bày tỏ hy vọng rằng một nghị quyết về việc cải cách Hội đồng Bảo an LHQ sẽ được thông qua trong năm nay (2019).

Phát biểu tại một phiên họp của câu lạc bộ Valdai, bà Espinosa nhấn mạnh rằng Hội đồng Bảo an LHQ nên được cải cách nhằm cải thiện liên lạc giữa các thành viên của tổ chức này cũng như cải thiện việc điều phối giữa các cơ quan của nó.

Hội đồng Bảo an LHQ có 5 ủy viên thường trực là Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ - tất cả các quốc gia này đều có quyền phủ quyết, cộng thêm 10 nước ủy viên không thường trực.

Tuy nhiên chính trị gia của một số quốc gia đã nhiều lần kêu gọi cải cách thể chế này để phản ánh trật tự thế giới và thực tế thế giới ngày nay./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Những gương mặt mới hứa hẹn sẽ là cánh tay đắc lực của Thủ tướng Abe

VOV.VN - Chiều 11/9 (theo giờ địa phương), Nhật Bản đã ra mắt Nội các mới sau khi được phê chuẩn chính thức từ Nhật Hoàng Naruhito.

Nga lần thứ 13 bỏ phiếu phủ quyết tại Hội đồng Bảo an về Syria

VOV.VN - Nga ngày 19/9 lần thứ 13 bỏ phiếu phủ quyết về một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria.

Đức kêu gọi cải cách Liên Hợp Quốc

VOV.VN-Việc Hội đồng Bảo an không có thành viên thường trực châu Phi hay Mỹ Latinh sẽ không phản ánh được thực tại của thế giới ngày nay.

Xuất hiện cực Nga-Trung Quốc đối phó NATO và Mỹ trong quan hệ quốc tế

VOV.VN - Xu hướng liên kết mạnh mẽ, toàn diện đã hình thành giữa hai cường quốc láng giềng Nga và Trung Quốc để ứng phó với siêu cường Mỹ và khối quân sự NATO.

Cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc với những vấn đề nóng của thế giới

VOV.VN - Cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ là diễn đàn để các nước bày tỏ quan điểm về những vấn đề nóng của thế giới.

Ấn Độ-Trung Quốc lạnh nhạt, Nga cố gắng nồng ấm với cả hai

VOV.VN - Nga đang xích lại Trung Quốc về nhiều mặt. Nhưng đồng thời Nga cũng duy trì quan hệ lịch sử thân thiện với Ấn Độ - đối thủ của Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục