Nhật Bản nỗ lực giảm 30% tỷ lệ người tự sát trong 10 năm tới

VOV.VN - Chính phủ Nhật Bản đã đề ra mục tiêu giảm 30% tỷ lệ người tự sát trong vòng 1 thập kỷ tới.

Theo NHK, hôm qua (25/7), Nội các Nhật Bản đã thông qua phương châm mới về các biện pháp tổng thể ngăn ngừa nạn tự tử.

nhat ban no luc giam 30% ty le nguoi tu sat trong 10 nam toi hinh 1
Áp lực công việc khiến nhiều người Nhật Bản muốn tìm đến cái chết. Ảnh: Reuters.

Con số thống kê của Chính phủ cho thấy trong năm ngoái đã có 21.897 người tự tử. Con số này tuy giảm nhưng vẫn cao hơn so với các nước công nghiệp khác như Mỹ và Anh. Tỷ lệ người tự tử trong năm 2015 ở Nhật Bản là 18,5/100.000 người.

Chính phủ Nhật Bản đề ra mục tiêu tới năm 2026 sẽ giảm được con số này xuống còn dưới 13/100.000 người. Nếu thực hiện được thì số người tự tử ở Nhật Bản sẽ giảm xuống bằng mức ở Mỹ hoặc ở các nước công nghiệp khác.

Các biện pháp mới bao gồm cả việc hướng dẫn cho các doanh nghiệp để ngăn ngừa việc tự tử do làm việc quá nhiều, ngăn ngừa việc hoảng loạn tinh thần nơi công sở… Đồng thời, Chính phủ sẽ áp dụng một hệ thống để tạo điều kiện cho các trẻ em bị bắt nạt tìm kiếm sự hỗ trợ thông qua các mạng xã hội.

Theo kên truyền hình TBS, vụ tự sát gần đây nhất ở Nhật Bản xảy ra ngày 23/7 khi một thanh niên 23 tuổi đã tự tìm đến cái chết ngay tại nơi làm việc ở một công trường xây dựng sân vận động. Cảnh sát kết luận nguyên nhân do làm việc quá căng thẳng.

Sau cái chết của nam thanh niên này, Bộ Lao động Nhật Bản đã cho tiến hành điều tra 800 công ty có liên quan đến dự án xây dựng sân vận động về kỷ luật lao động, đặc biệt là thời gian làm việc đối với các nhân viên./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Bão số 3 gây mưa lớn ở nhiều địa phương
VOV.VN - Bão số 3 (Bão Sơn Tinh) đã suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) nhưng có thể gây mưa to đến rất to tại Bắc Bộ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x