Nhật Bản nỗ lực thúc đẩy một cuộc gặp Thượng đỉnh với Triều Tiên

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 16/6 kêu gọi lãnh đạo Triều Tiên cùng nhau vượt qua ngờ vực để sớm tiến tới một cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Triều.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình Nhật Bản, Thủ tướng Abe cho biết, Chính phủ Nhật Bản đã liên lạc với phía Triều Tiên thông qua “các kênh khác nhau” để nỗ lực thu xếp một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

nhat ban no luc thuc day mot cuoc gap thuong dinh voi trieu tien hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Reuters)

Nhật Bản muốn tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Triều để thảo luận về vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc từ nhiều thập kỷ trước. Thủ tướng Abe tuyên bố rằng, ông đã rất sẵn sàng cho một cuộc gặp để thảo luận về vấn đề này.

Ông Abe cũng cho biết Nhật Bản sẵn sàng tài trợ chi phí cho tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên nếu vấn đề bắt cóc công dân được giải quyết.

Tờ báo Yomiuri Shimbun cũng đưa tin, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cũng đang xem xét kế hoạch có cuộc gặp với người đồng cấp Triều Tiên bên lề Hội nghị ngoại trưởng ASEAN vào cuối tháng 7 tới tại Singapore./.

Châu Anh/VOV1 Theo CNA/AFP
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh sức tàn phá khủng khiếp của bão Florence đổ bộ vào Mỹ
VOV.VN - Ít nhất 5 người thiệt mạng sau khi bão Florence đổ bộ bang North Carolina, Mỹ gây mưa lớn, ngập lụt và mất điện trên diện rộng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x