Nhật Bản nói Trung Quốc “thiếu đạo lý” khi xâm nhập biển Hoa Đông

Nhật Bản nói Trung Quốc “thiếu đạo lý” khi xâm nhập biển Hoa Đông

VOV.VN - Nhật Bản cho rằng trong bối cảnh cả thế giới đang đối mặt với đại dịch Covid-19, việc Trung Quốc xâm nhập biển Hoa Đông là hành động “thiếu đạo lý”.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, hôm nay (18/4), 4 tàu hải cảnh của Trung Quốc đã xâm phạm khu vực quần đảo Senkaku theo tên gọi của Nhật Bản hay Điếu Ngư theo tên gọi của Trung Quốc.

Theo Lực lượng an ninh Biển khu vực số 11, trong 4 tàu hải cảnh, có 1 tàu chở một vật giống như pháo. Tàu tuần tiễu của Nhật Bản đã phát đi cảnh báo đối với những tàu của Trung Quốc.

nhat ban noi trung quoc "thieu dao ly" khi xam nhap bien hoa dong hinh 1
Nhật Bản nói Trung Quốc “thiếu đạo lý” khi xâm nhập biển Hoa Đông trong đại dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Trong tháng 3 này Trung Quốc đã liên tục đưa những tàu hải cảnh này xâm nhập vùng lãnh thổ của Nhật Bản, có những thời kỳ liên tục cả tuần.

Trong khi đó, cũng theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tháng 6 năm ngoái, hàng không mẫu hạm của Hải quân Trung Quốc đã xâm nhập vào quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Và tiếp những hành động liên tục gần đây, Trung Quốc phái tàu hải cảnh xâm nhập thường xuyên khu vực này. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Taro Kono cho rằng, đây là hành vi khiêu khích mang tính quân sự đối với khu vực biển Hoa Đông. Trước tình hình này, Nhật Bản muốn thông tin rõ ràng tới nhân dân trong nước và cộng đồng quốc tế. Đặc biệt, trong bối cảnh cả thế giới đang đối mặt với đại dịch Covid-19, đây là hành động “thiếu đạo lý”.

Kể từ tháng 9/2012 sau khi chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, tàu của Trung Quốc thường xuyên xuất hiện tại vùng biển xung quanh quần đảo này và thỉnh thoảng lại tiến vào lãnh hải quần đảo. Tính từ tháng 1/3 năm nay, tàu của Trung Quốc đã 152 lần xâm nhập biển Hoa Đông./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close