GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nhật Bản phát triển robot dành cho những người cô đơn

VOV.VN - Robot KIROBO mini có khả năng phát hiện sự hiện diện của người sử dụng, quay đầu hướng về phía họ và nhận dạng khuôn mặt để trò chuyện.

Reuters ngày 3/10 đưa tin, Toyota Motors sẽ bắt đầu bán robot mini KIROBO tại Nhật Bản trong năm tới. Loại robot này được cho là mặt hàng thu hút được nhiều sự chú ý đối với một quốc gia có dân số già như Nhật Bản và trong bối cảnh sự tương tác giữa con người với con người đang ngày càng giảm đi khi công nghệ lên ngôi.

Nguồn video: Reuters

Mặc dù kỹ sư Fuminori Kataoka, giám đốc phát triển dự án nói rằng, KIROBO mini không nhằm đến mục tiêu nhân khẩu học nhưng rõ ràng, nó sẽ là mặt hàng “hot” ở xứ sở “Mặt trời mọc” khi có tới 34,6 triệu người dân Nhật ở độ tuổi 65 trở lên (chiếm khoảng 27,3% dân số) – tỷ lệ cao nhất trong số các quốc gia tiên tiến.

Tại Nhật Bản, robot đồng hành đã trở nên khá phổ biến trong những năm qua. Năm 1999, Sony – công ty con của VAIO Corp đã sản xuất robot AIBO, loại robot có dạng giống một chú chó. Theo số liệu của nhà sản xuất, 3.000 con robot AIBO đã được bán tại Nhật Bản chỉ trong 20 phút. 2000 con robot khác được bán tại Mỹ chỉ trong vòng 4 ngày.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Kỹ sư Fuminori Kataoka cho biết, mục đích chế tạo robot KIROBO cũng tương tự như mục đích tạo ra robot AIBO: “Tôi nghĩ rằng việc cùng hợp tác với những người từng nghiên cứu phát triển AIBO trong quá khứ cũng đồng nghĩa với việc chúng tôi đang đi theo một quỹ đạo tương tự. Khi tôi nói chuyện với các đồng nghiệp ở VAIO, họ rất quan tâm đến việc thực hiện dự án này cùng chúng tôi”.

Theo thiết kế, robot KIROBO có chiều cao 10cm, nặng 183 gram. KIROBO có thể trò chuyện khoảng 2,5 giờ sau khi được sạc điện trong khoảng 3 giờ đồng hồ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Robot KIROBO mini có khả năng phát hiện sự hiện diện của người sử dụng, quay đầu hướng về phía họ và nhận dạng khuôn mặt để bắt đầu cuộc trò chuyện.

Robot KIROBO mini sẽ được bán thăm dò với giá 39.800 yen (khoảng 392 USD) cùng với chi phí khoảng 300 yen (3 USD)/tháng để cập nhật các ứng dụng chuyên dụng./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Người đàn ông 1 mình đánh đuổi 2 tên cướp trên đường phố London (Anh)

VOV.VN - Người đàn ông đuổi theo và đánh hạ một tên cướp ngã xuống đường, trong khi tên cướp còn lại cố gắng giúp đồng bọn để tẩu thoát.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP