GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nhật Bản sẽ long trọng tổ chức Lễ Thoái vị của Thiên Hoàng Akihito

VOV.VN - Ngày mai (30/4), Nhật Bản sẽ chính thức tổ chức Lễ Thoái vị đối với Thiên Hoàng Akihito.

Lễ thoái vị sẽ được tổ chức tại khu chính điện của Hoàng Cung vào lúc 17h cùng ngày. Sau khi Thủ tướng Shinzo Abe đọc lời chúc từ với tư cách là đại biểu của nhân dân, Thiên Hoàng sẽ có lời phát biểu. Từ giờ phút này sẽ khép lại thời đại Heisei (Bình Thành bắt đầu từ năm 1989), mở ra thời đại mới, thời đại Reiwa.

nhat ban se long trong to chuc le thoai vi thien hoang hinh 1
Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Ảnh: China Daily.

Những vật tượng trưng cho Hoàng vị là Kiếm, Bảo ngọc, Quốc Ấn (Quốc tỉ) và Triện Thiên Hoàng sẽ được dâng lên hương án và Nhà Vua và Hoàng Hậu sẽ chứng kiến buổi lễ này.

Có 338 người tham gia vào Lễ thoái vị bao gồm các Đại thần, Nội các chính phủ và quan chức địa phương (riêng Nội các là 169 người). Ngoài ra, lãnh đạo của 195 nước và khu vực có quan hệ ngoại giao với Nhật Bản sẽ tham gia vào Lễ thoái vị.

Thủ tướng Shinzo Abe cho nhấn mạnh rằng, Lễ Thoái vị là Quốc lễ của Nhật Bản. Do đó, Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức để đón sự kiện mang tính lịch sử này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Kể từ năm 1817 (thời đại Edo) sau hơn 200 năm, Lễ thoái vị được tổ chức với sự tôn kính và biết ơn đối với một vị Thiên Hoàng được coi là được lòng dân. Thiên Hoàng Akihito năm nay 85 tuổi, đăng quang lúc 55 tuổi vào năm 1989.

Để tổ chức Lễ thoái vị, từ tháng 10/2018, Nhật Bản đã bốn lần tổ chức Hội nghị Ủy ban Quốc lễ mà người đứng đầu là Thủ tướng Shinzo Abe. Cho đến thời điểm ngày hôm nay, công việc chuẩn bị cho Lễ thoái vị và Lễ Đăng quang cũng đã hoàn tất. Nhật Bản cũng đã thiết chặt an ninh trong những ngày này do quan chức các nước và khu vực trên thế giới đến Nhật Bản từ hôm nay để tham gia Lễ thoái vị cũng như Lễ Đăng quang.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nhân dân Nhật Bản nhân dịp này cũng đánh giá cao những đóng góp của Thiên Hoàng Akihito trong thời đại của mình. Ông được coi là vị Thiên Hoàng gần dân, là biểu tượng của sự gần gũi. Việc Thiên Hoàng năm 2011 đã đến các địa phương chia sẻ sự mất mát với người dân khi phải hứng chịu thảm họa sóng thần đã khiến nhân dân Nhật Bản xúc động và yêu quý.

Ngoài lễ Đăng quang và Thoái vị, các nghi thức Lễ khác như Lễ tuyên bố Đăng quang trong và ngoài nước dự kiến sẽ diễn ra vào 22/10. Các nghi Lễ chúc mừng được phân ra làm 4 phần, bắt đầu từ cuối tháng 10 cũng sẽ được diễn ra./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Nam Định vs Hà Nội FC: Thách thức lớn với đội chủ nhà

VOV.VN - Nam Định sẽ có trận đấu đầy khó khăn ở vòng 11 V-Leauge 2019 khi phải đụng độ với nhà đương kim vô địch Hà Nội FC.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP