Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức để Hội nghị Mỹ-Triều thành công

VOV.VN - Phát biểu sáng 11/5, Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức để Hội nghị Mỹ-Triều thành công.

Phát biểu tại Sapporo, ông Shinzo Abe hoan nghênh việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vào ngày 12/6 tại Singapore, đồng thời mong muốn “các vấn đề hạt nhân, tên lửa và công dân Nhật bị bắt cóc sẽ được thảo luận”.

nhat ban se no luc het suc de hoi nghi my trieu thanh cong hinh 1
Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức để Hội nghị Mỹ-Triều thành công. Ảnh:AP

Ông Abe khẳng định Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Trump thông qua các cuộc điện đàm để xúc tiến công tác chuẩn bị và hết sức nỗ lực để Hội đàm cấp cao Mỹ-Triều thành công và giải quyết cơ bản các vấn đề liên quan tới Triều Tiên.

Đồng thời với việc hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc, việc hợp tác với Trung Quốc, Nga và cộng đồng quốc tế là vô cùng quan trọng. Nhật Bản sẽ thực hiện nghiêm túc vai trò đó.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono, trong một phát biểu trước Ủy ban đối ngoại Hạ viện Nhật Bản vào sáng 11/5 cũng đã nói rằng những dấu hiệu tích cực của cuộc hội đàm Mỹ-Triều đã thấy rõ. Nhật Bản hy vọng tại cuộc hội đàm này, vấn đề liên quan tới việc phá bỏ hoàn toàn và khả năng kiểm chứng các cơ sở vũ khí hạt nhân, vũ khí giết người hàng loạt, tên lửa đạn đạo sẽ tiến triển.

Ông Kono cũng cho biết thêm, vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc cũng sẽ được Tổng thống Donald Trump đề cập trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Nhật Bản hy vọng sẽ nhận được phản hồi tích cực từ phía Triều Tiên.

Nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakatani Gen cho rằng giữa Nhật Bản và Triều Tiền còn tồn tại một vấn đề nữa là vấn đề bắt cóc công dân nhưng chưa tiến triển do chưa có các cuộc tiếp xúc giữa 2 bên. Do vậy, cuộc gặp Mỹ-Triều là cơ hội tốt để có thể nhận rõ lập trường Triều Tiên về vấn đề này. Để thúc ép Triều Tiên biến lời nói thành hành động thì cũng cần tiến hành thực hiện các văn bản cụ thể liên quan đến xóa bỏ hoàn hoàn và có kiểm chứng đối với việc phát triển hạt nhân của Triều Tiên.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Dư luận Nhật Bản hoan nghênh cuộc gặp giữa Mỹ và Triều Tiên.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Báo Kyodo ngày 11/5 dẫn lời của quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo hy vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên sẽ mở đường cho việc giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc. Chính phủ Nhật Bản cũng khẳng định nếu vấn đề nêu trên và các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng được giải quyết một cách toàn diện dựa trên tuyên bố song phương năm 2002 như Nhật Bản mong muốn sẽ mở đường cho hợp tác kinh tế song phương Nhật – Triều.

Đánh giá về việc lựa chọn Singapore, truyền thông Nhật Bản cho rằng đây là địa điểm phù hợp cho cả 2 nước. Singapore là quốc gia mà cả Mỹ và Triều Tiên đều có quan hệ ngoại giao. Triều Tiên đã xây dựng quan hệ thương mại và giao lưu nhân dân với Singapore trong nhiều năm. Hơn nữa, nước này khá gần Triều Tiên vì vậy có thể bay trực tiếp tới đây mà không cần quá cảnh ở nước thứ ba, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và bảo vệ an ninh cho nhà lãnh đạo Triều Tiên./.

Bùi Hùng, Việt Dũng/VOV-Tokyo
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cầu thủ U22 Thái Lan đạp thẳng chân vào mặt tuyển thủ U22 Việt Nam
VOV.VN - Cầu thủ Kittitach Pranithi của U22 Thái Lan đạp thẳng chân vào Nguyễn Hữu Thắng bên phía U22 Việt Nam nhưng không phải nhận thẻ đỏ.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds