Nhật Bản siết quản lý Senkaku/Điếu Ngư sau "va chạm" với Trung Quốc

Nhật Bản siết quản lý Senkaku/Điếu Ngư sau "va chạm" với Trung Quốc

VOV.VN - Hoạt động siết chặt quản lý này của Nhật Bản là nhằm đối phó hoạt động tăng cường của Cục Hải cảnh Trung Quốc xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trước việc Cục Hải cảnh Trung Quốc tăng cường hoạt động tại khu vực xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, chính phủ Nhật Bản đã nhiều lần lên tiếng phản đối và kháng nghị nước này.

nhat ban siet quan ly senkaku/dieu ngu sau "va cham" voi trung quoc hinh 1
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Kyodo News.

Phát biểu trong buổi họp báo ngày hôm nay (2/7), chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết tình hình diễn ra rất nghiêm trọng, Nhật Bản cùng với việc tiếp tục hoạt động cảnh giới, giám sát, sẽ đưa ra quyết định từ quan điểm cụ thể để đưa ra đối sách duy trì và quản lý ổn định quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.   

Theo Lực lượng An ninh Biển Nhật Bản, tại khu vực Senkaku/Điếu Ngư, tính đến hôm nay, tàu của Cục Hải cảnh Trung Quốc đã 80 ngày liên tục xâm nhập vùng lãnh hải, hoặc tiếp cận vùng ngoài lãnh hải của Nhật Bản. Hành động này có thể vẫn tiếp diễn trong thời gian tới.

Ông Suga nhấn mạnh rằng Senkaku là lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản không thể phủ nhận cả ở mặt lịch sử và Luật pháp quốc tế. Hoạt động của Trung Quốc tại đây đã trở nên nghiêm trọng, và Nhật Bản đã nhiều lần thực hiện việc kháng nghị thông qua con đường ngoại giao, trực tiếp cảnh báo trên các tàu tuần tra của Nhật Bản.

Vấn đề tranh chấp tại quần đảo Senkaku (theo cách gọi của Nhật Bản)/Điếu Ngư (theo cách gọi của Trung Quốc) đã xảy ra nhiều năm nay. Vừa qua Trung Quốc  phản đối việc Nhật Bản đổi tên quần đảo Senkaku, Nhật Bản cũng phản đối Trung Quốc đặt tên khoảng 50 cấu trúc tại quần đảo này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close