Nhật Bản thu hồi khẩu trang kém chất lượng đã phát cho sản phụ

Nhật Bản thu hồi khẩu trang kém chất lượng đã phát cho sản phụ

VOV.VN - Việc phát khẩu trang y tế cho các sản phụ bắt đầu từ ngày 14/4, tuy nhiên, các địa phương liên tục nhận được báo cáo về việc khẩu trang có vết bẩn.

Trước việc hàng loạt khẩu trang y tế bị chê kém chất lượng khi được phát cho các sản phụ phòng chống dịch Covid-19, ngày 21/4, Bộ trưởng Y tế và Lao động Kato Katsunobu đã ra chỉ thị dừng tạm thời việc phát khẩu trang và điều tra sớm việc này.

nhat ban thu hoi khau trang kem chat luong da phat cho san phu hinh 1
Ảnh minh họa: CNN

Việc phát khẩu trang miễn phí đang được thực hiện trên toàn quốc. Riêng việc phát khẩu trang y tế cho các sản phụ bắt đầu từ ngày 14/4. Tuy nhiên, các địa phương liên tục nhận được báo cáo về việc khẩu trang có vết bẩn.

Trong 500.000 chiếc khẩu trang cấp phát cho các địa phương trên toàn quốc, có tới 7.870 chiếc kém chất lượng đã phát cho 143 thành phố, khu vực trên toàn quốc.

Ông Kato nhấn mạnh, do những chiếc khẩu trang đã được phát nên ngoài việc dừng phát mới sẽ thu hồi những khẩu trang kém chất lượng và điều tra nguyên nhân. Toàn bộ những khẩu trang phát cho các sản phụ đều được sản xuất từ nước ngoài.

Theo chủ trương của chính phủ Nhật Bản, mỗi gia đình được phát hai chiếc khẩu trang. Nhưng những chiếc khẩu trang phát cho các hộ gia đình đến nay chưa có báo cáo nào về chất lượng, ngoài một số phàn nàn cho rằng cỡ hơi nhỏ so với người lớn.

Hiện tại, Nhật Bản vẫn trong tình trạng thiếu khẩu trang. Trong tháng 4 này, Nhật Bản đã có kế hoạch tăng lượng sản xuất 600 triệu khẩu trang từ trước đó, đến tháng 5 tiếp tục tăng sản lượng. Tuy nhiên, với số lượng này cũng chỉ đáp ứng cho mỗi gia đình từ 3-4 chiếc khẩu trang.

Để giải quyết vấn đề này, công ty Sharp bắt đầu từ sáng nay đã phát mãi khẩu trang trên trang web. Một hộp khẩu trang có 50 chiếc có giá 3.278 yên (tương đương 660.000 đồng Việt Nam, chưa tính thuế vận chuyển). Mỗi lần chỉ được mua một hộp.

Dự kiến mỗi ngày công ty sẽ bán được khoảng 3.000 hộp khẩu trang. Tuy nhiên, ngay từ tối qua khi chưa mở bán, việc đăng ký mua trên mạng đã bị tắc nghẽn.

Trong khi đó, chuyến bay chở 2.000.000 khẩu trang do Đài Loan (Trung Quốc) tặng Nhật Bản cũng đã cập cảng sân bay quốc tế Narita vào sáng nay.

Sau hai tuần công bố tình trạng khẩn cấp đầu tiên tại 7 khu vực trên toàn quốc, Thủ tướng Abe Shinzo hôm nay tiếp tục kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài và di chuyển nếu không cần thiết.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh rằng để giảm bớt gánh nặng cho ngành y tế đang quá tải hiện nay và bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính mình, mọi người  cần hạn chế ra ngoài./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close