Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng thuốc mới Futhan trị Covid-19

Nhật Bản thử nghiệm lâm sàng thuốc mới Futhan trị Covid-19

VOV.VN - Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Tokyo bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng 1 loại thuốc có khả năng điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Nafamostat là loại thuốc đang được Nhật Bản dùng để điều trị viêm tuỵ cấp và một số bệnh khác gây ra cục máu đông. Loại thuốc này có tên thương mại là Futhan.

nhat ban thu nghiem lam sang thuoc moi futhan tri covid-19 hinh 1
Thuốc điều trị Covid-19 mới Futhan. Ảnh: NHK.

Báo cáo của các nhà nghiên cứu Đại học Tokyo cho thấy, tình trạng của một số bệnh nhân nhiễm virus  có chuyển biến xấu đi sau khi trong cơ thể họ hình thành các cục máu đông. Với bệnh trạng trên, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên 160 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đại học Tokyo và 5 cơ sở y tế khác ở Nhật Bản.

Các bệnh nhân được chia làm 2 nhóm. Một nhóm được điều trị bằng Futhan và thuốc Avigan. Nhóm còn lại chỉ dùng Avigan.

Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem liệu Futhan có phải là loại thuốc hiệu quả và an toàn để điều trị các triệu chứng của virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 hay không. Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã cho kết quả xác định Futhan có thể ngăn chặn virus SARS-CoV-2.

Như vậy, hiện tại, ngoài Avigan, Futhan là loại thuốc được Nhật Bản cho là có hiệu quả trong trị Covid-19. Đến nay, số người nhiễm trên toàn Nhật Bản đang có xu hướng giảm khi chỉ ghi nhận 114 người nhiễm mới tính đến ngày 9/5. Số người nhiễm ở Tokyo giảm xuống còn 2 con số với 36 ca. Trước đó, có ngày số người nhiễm trên toàn quốc giảm xuống còn 2 con số.

Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nishimura Yasutoshi cho rằng số ca nhiễm mới trong nước đang giảm, nhưng cảnh báo rằng chỉ có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp nếu xu hướng giảm liên tiếp trong khoảng thời gian cho phép.

Ông cho biết hiện đang có động thái nới lỏng hạn chế ở 34 tỉnh không thuộc diện cảnh báo đặc biệt. Có 27 tỉnh đang xem xét nới lỏng đề nghị ở nhà, thay vào đó kêu gọi người dân tránh đi ra ngoài tỉnh và tránh ăn uống ở các khu vực giải trí. Có 21 tỉnh dự kiến cho phép tập trung từ 50 người trở xuống.

Bên cạnh đó,việc nối lại hoạt động kinh tế cần đi đôi với các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn lây lan, bởi những người không có triệu chứng cũng có thể lây nhiễm cho người khác./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close