Nhật Bản tiết lộ nguyên nhân chiến đấu cơ F-35 gặp nạn

Nhật Bản tiết lộ nguyên nhân chiến đấu cơ F-35 gặp nạn

VOV.VN - Nhật Bản ngày 10/6 cho biết việc mất định hướng không gian có thể là nguyên nhân khiến chiến đấu cơ F-35 do phi công nước này điều khiển gặp nạn.

Chiếc máy bay này đã biến mất khỏi màn hình radar trong cuộc diễn tập cùng với 3 chiến đấu cơ F-35 khác ở vùng biển phía tây bắc Nhật Bản ngày 9/4/2019. Phi công 41 tuổi điều khiển chiếc máy bay gặp nạn đã thiệt mạng.

nhat ban tiet lo nguyen nhan chien dau co f-35 gap nan hinh 1
Tàu của Nhật Bản và máy bay của Mỹ tiến hành cứu hộ và tìm kiếm tại địa điểm xảy ra vụ tai nạn của chiếc F-35A ngày 9/4/2019. Ảnh: Reuters

Lực lượng phòng không Nhật Bản ngày 10/6 cho biết việc mất định hướng không gian có thể là nguyên nhân khiến một trong những chiến đấu cơ tàng hình F-35 do phi công nước này điều khiển lao xuống biển ở Thái Bình Dương hồi tháng 4/2019 ở vận tốc 1.100 km/h.

"Dường như khả năng cao là phi công này đã bị mất thăng bằng và không nhận thức được tình hình", Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JASDF) cho biết trong một cuộc họp báo.

"Vụ tai nạn này là do hành động của con người nhưng nó không được xem là lỗi của phi công. Không có điều gì cho thấy chiếc máy bay này gặp trục trặc", JASDF nhận định.

Tuy nhiên, phòng không Nhật Bản vẫn chưa khôi phục được bất kỳ dữ liệu nào từ thiết bị thu dữ liệu chuyển bay của chiến đấu cơ 126 triệu USD này. Những đánh giá của lực lượng này được đưa ra chủ yếu dựa trên dữ liệu và thông tin do các nhân viên kiểm soát trên mặt đất nhận được.

Phi công điều khiến chiếc máy bay F-35 gặp nạn cũng không có dấu hiệu gì cho thấy người này đang gặp vấn đề hay đang cố tránh vụ va chạm bất kể chiến đấu cơ này được trang bị hệ thống cảnh báo hiện đại lẽ ra phải ra tín hiệu để phi công dừng lại.

Chiếc F-35 được sử dụng chưa đầy 1 năm khi gặp nạn đã lao xuống biển chỉ 28 phút sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Misawa, tỉnh Aomori./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close