Nhật Bản từ chối nhập cảnh cho người nước ngoài đến từ Hồ Bắc và Vũ Hán

Nhật Bản từ chối nhập cảnh cho người nước ngoài đến từ Hồ Bắc và Vũ Hán

VOV.VN - Đây là quyết định chưa từng có trước đó, bởi đã có người nhiễm virus corona mà không hề có biểu hiện của bệnh trạng.

Chiều tối nay (31/1), tại cuộc họp về phòng chống bệnh truyền nhiễm do virus corona, Thủ tướng chính phủ Nhật Bản ông Abe Shinzo đã đưa ra quyết định từ chối cho phép nhập cảnh đối với công dân ngoại quốc có thời gian lưu trú trong vòng 14 ngày tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc bao gồm thành phố Vũ Hán.

Đây là quyết định chưa từng có trước đó, bởi đã có người nhiễm virus corona mà không hề có biểu hiện của bệnh trạng. Thời gian có hiệu lực của quyết định này là 0 giờ ngày 1/2/2020. Thủ tướng Abe Shinzo cho biết thêm quyết định này áp dụng với tất cả các đối tượng người nước ngoài đi từ Hồ Bắc, trừ trường hợp đặc biệt do công việc.

nhat ban tu choi nhap canh cho nguoi nuoc ngoai den tu ho bac va vu han hinh 1
Xe cấp cứu tại sân bay Haneda ở Tokyo đón người từ Vũ Hán về

Cũng trong hôm nay, Trung tâm nghiên cứu y tế quốc gia Nhật Bản đã công bố trung tâm này đã tách thành công virus corona từ tế bào bệnh. Đây là thành công bước đầu của ngành y tế Nhật Bản tiến tới bào chế vắc-xin chống virus corora. Hiện nay, Australia và Trung Quốc cũng đã tách thành công từ tế bào virus corona và đang trong quá trình nghiên cứu, bào chế vắc-xin.

Riêng thủ đô Tokyo, Thị trưởng Koike cho biết cũng sẽ công bố lịch trình đi lại của những người đã nhiễm bệnh trên cơ sở được sự cho phép nhằm ngăn chặn kịp thời sự lây lan.

Trong khi đó, Ủy ban ngân sách Thượng viện cũng lo ngại dịch bệnh bùng phát sẽ gây ảnh hưởng tới ngành du lịch và nền kinh tế Nhật Bản và đang thảo luận về ngân sách dự phòng trong năm nay để ứng phó với tình huống xấu nhất. Ông Abe cho rằng cần phải tính đến việc sử dụng ngân sách dự phòng nhằm duy trì sự phát triển nền kinh tế trong bối cảnh doanh thu nghành du lịch giảm nhiều do khách du lịch Trung Quốc hủy các chuyến du lịch tới Nhật Bản.

Đối với nhân dân, ông Abe yêu cầu các cơ quan chức năng phải cung cấp đầy đủ những tri thức cơ bản về bệnh dịch cũng như cách phòng chống, trị bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close