Nhật Bản ủng hộ lập trường của Mỹ về vấn đề Biển Đông

Nhật Bản ủng hộ lập trường của Mỹ về vấn đề Biển Đông

VOV.VN - Ngoại trưởng Nhật Bản hoan nghênh và ủng hộ Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ phản đối các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong buổi họp báo ngày hôm nay (14/7), Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã hoan nghênh và ủng hộ Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ về lập trường phản đối các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông.

nhat ban ung ho lap truong cua my ve van de bien dong hinh 1
 Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu. Ảnh:MSN.

Ông Motegi đánh giá rằng trong bối cảnh môi trường an ninh khu vực đang gia tăng căng thẳng, tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ thể hiện lập trường không gì thay đổi của Mỹ hướng tới hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới.

Ngoại trưởng Motegi nhấn mạnh, lập trường của Nhật Bản là các bên đương sự cần phải tuân thủ phán quyết của  Tòa Trọng tài thường trực  (PCA) vào tháng 7/2016 phủ nhận quyền lịch sử và đường chín đoạn của Trung Quốc tại Biển Đông. Đồng thời, Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế, đầu tiên là Mỹ để bảo vệ tự do hàng hải.

Hàng loạt các cơ quan truyền thông lớn của Nhật Bản như NHK, truyền hình Tokyo... đều trích dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ với tiêu đề "lập trường chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là phi pháp".

Trước đó, ngày 13/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ra tuyên bố Mỹ bác bỏ mọi yêu sách hàng hải của Trung Quốc đối với vùng biển xung quanh Bãi Tư Chính (thuộc chủ quyền của Việt Nam), Bãi Luconia (thuộc chủ quyền Malaysia), vùng EEZ của Brunei, và đảo Natuna Besar (thuộc chủ quyền Indonesia). 

Tuyên bố cho rằng, bất kỳ hành động nào của Trung Quốc nhằm quấy rối hoạt động đánh bắt cá hoặc phát triển khí đốt của các quốc gia khác trong những vùng biển này, hoặc có hành động đơn phương tương tự đều là phi pháp.

Trong khi đó, trong Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản 2020 công bố ngày hôm nay đã chỉ trích Trung Quốc tiếp tục đơn phương tăng cường hoạt động tại khu vực biển Hoa Đông, Biển Đông./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close