Nhật Bản và các đảo quốc Thái Bình Dương nghiêm khắc với Triều Tiên

VOV.VN - Đồng loạt các đảo quốc Thái Bình Dương, bao gồm Nhật Bản đã ra tuyên bố thể hiện thái độ nghiêm khắc với Triều Tiên trong nhiều vấn đề.

Bế mạc Hội nghị cấp cao lần thứ 8 lãnh đạo các đảo quốc Thái Bình Dương (PALM8) vào chiều nay (19/5) tại thành phố Iwaki, thuộc tỉnh Fukushima ở Đông Bắc Nhật Bản, 18 nhà lãnh đạo các đảo quốc Thái Bình Dương đã ra tuyên bố chung yêu cầu giải quyết triệt để các vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản, xóa bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo đối với Triều Tiên.

nhat ban va cac dao quoc thai binh duong nghiem khac voi trieu tien hinh 1
Hội nghị PALM8. Ảnh: forumsec.

Đây cũng là lần đầu tiên trong Tuyên bố chung của Hội nghị đề cập tới vấn đề Triều Tiên.

Trong tuyên bố chung, lãnh đạo các đảo quốc Thái Bình Dương đã hoan nghênh Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm đã đạt được tại cuộc hội đàm thượng đỉnh liên Triều thống nhất phi hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên và hy vọng sự tiến triển của vấn đề này tại cuộc gặp cấp cao giữa Mỹ và Triều Tiên dự kiến diễn ra ngày 12/6 tới. 

Các nhà lãnh đạo cũng yêu cầu Triều Tiên cần có những hành động cụ thể dựa trên Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về hạt nhân, đồng thời yêu cầu Triều Tiên giải quyết sớm vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc, dừng ngay các hành động buôn bán trái phép trên Biển. Nếu Triều Tiên không dừng việc buôn bán này, các đảo quốc Thái Bình Dương sẽ có những biện pháp trừng phạt nhằm bảo vệ biển.

Tại Hội nghị này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết các khoản hỗ trợ của nước này cho các đảo quốc trong lĩnh vực môi trường cũng như phòng chống thiên tai vì sự phát triển bền vững.

Thủ tướng Abe cho biết, lãnh đạo các đảo quốc cũng đã thống nhất hợp tác dựa trên luật pháp hối thúc Triều Tiên bãi bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo có kiểm chứng và không tái diễn.

Bên cạnh đó, vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc cũng được lãnh đạo các đảo quốc ủng hộ. Nhật Bản cam kết sẽ nỗ lực hết sức để tăng cường hợp tác với các đảo quốc trong việc bảo vệ trật tự khu vực Thái Bình Dương và hỗ trợ năng lực đối với lực lượng hải quân các đảo quốc.

Trong 2 ngày làm việc bắt đầu từ ngày 18, lãnh đạo các đảo quốc Thái Bình Dương cũng thảo luận việc thúc đẩy các nỗ lực chống biến đổi khí hậu cũng như các vấn đề hàng hải trong đó có đề cập tới an ninh của khu vực Biển Đông và Hoa Đông.

Hội nghị cấp cao các đảo quốc Thái Bình Dương bắt đầu từ năm 1997. Nhật Bản đã đăng cai tổ chức 3 lần./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

VOV_AllPage