Nhật Bản và Nga thúc đẩy đàm phán về hiệp ước hòa bình

VOV.VN - Ngoại trưởng Nhật bản Taro Kono cho biết, hai bên đã trao đổi thẳng thắn về các cuộc đàm phán hiệp ước hòa bình.

PC_Article_AfterShare_1

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã tái khẳng định tăng cường các cuộc thảo luận giữa hai nước sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đầu tháng 11/2018.

nhat ban va nga thuc day dam phan ve hiep uoc hoa binh hinh 1
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (phải) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái).

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp chớp nhoáng giữa hai Ngoại trưởng Nhật Bản và Nga diễn ra hôm qua (23/11) tại thủ đô Rome, Italy bên lề một hội nghị quốc tế, Ngoại trưởng Nhật bản Taro Kono cho biết, hai bên đã trao đổi thẳng thắn về các cuộc đàm phán hiệp ước hòa bình. Hai nước cũng cam kết thúc đẩy các tranh luận tích cực giữa Ngoại trưởng hai nước.

Trong nhiều thập kỷ qua, Nga và Nhật Bản đã tổ chức tham vấn nhằm tiến tới ký kết hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Trở ngại chính của vấn đề này là tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo mà Nga gọi là Nam Kuril còn Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

PC_Article_Middle

Tranh chấp lãnh thổ chẳng những khiến hai nước không ký được hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh thế giới thứ Hai mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ ngoại giao và thương mại song phương. Gần đây, hai nước đều thể hiện thiện chí giải quyết những bất đồng xung quanh vấn đề này thông qua việc thúc đẩy các hoạt động kinh tế chung tại quần đảo trên.

Mới đây nhất, đầu tháng 11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí thúc đẩy các cuộc đàm phán về một hiệp ước hòa bình dựa trên tuyên bố chung năm 1956 giữa Nhật Bản và Liên Xô cũ. Tuyên bố chung này chỉ rõ việc trả lại đảo Shikotan và quần đảo Habomai cho Nhật Bản sau khi hai bên ký kết một hiệp ước hòa bình./.

Hồng Nhung/VOV1 Theo NHK
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

Nhật Bản Nga Ngoại trưởng Nhật bản Taro Kono hiệp ước hòa bình Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bão tuyết làm đảo lộn cuộc sống ở Đông Nam nước Mỹ
VOV.VN - Đợt bão tuyết lớn trong 2 ngày cuối tuần vừa qua gây ảnh hưởng lớn tới giao thông và làm đảo lộn cuộc sống của người dân ở khu vực Đông Nam nước Mỹ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x