Nhật Bản và Trung Quốc tiếp tục bất đồng về vấn đề biển Hoa Đông

VOV.VN - Ngoại trưởng Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc đưa các tàu ngầm tiến vào vùng tiếp giáp lãnh hải quanh khu vực tranh chấp.

PC_Article_AfterShare_1

Hôm 28/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã có chuyến thăm Trung Quốc, một động thái được xem là nhằm cải thiện mối quan hệ song phương, vốn bị chia rẽ bởi nhiều vấn đề, nhất là vấn đề tranh chấp lãnh thổ liên quan quần đảo Senkaku, mà phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, và vấn đề nhận thức lịch sử.

nhat ban va trung quoc tiep tuc bat dong ve van de bien hoa dong hinh 1
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh, ngày 28/1/2018. Ảnh: Japantimes.

Cũng trong ngày 28/1, ông Taro Kono đã có cuộc thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà Vương Nghị trước khi có cuộc gặp với Thủ tướng Lý Khắc Cường và ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc Vụ Viện phụ trách đối ngoại của Trung Quốc.

Phát biểu với các phóng viên sau các cuộc gặp, ông Taro Kono cho biết, hai bên đã thảo luận nhiều chính sách tích cực nhằm cải thiện quan hệ song phương, cùng nhất trí nâng tầm quan hệ Nhật - Trung lên một “tầm cao mới” thông qua việc tăng cường các cuộc trao đổi cấp cao song phương, đồng thời phía Trung Quốc cũng thể hiện quan điểm tích cực về việc tham dự hội nghị thượng đỉnh ba bên Nhật - Trung - Hàn dự kiến diễn ra vào mùa Xuân năm nay.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ liên quan quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và cách thức giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, quan điểm của hai bên tiếp tục thể hiện sự khác biệt và bất đồng. Trong các cuộc gặp, Ngoại trưởng Nhật Bản đã yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc đưa các tàu ngầm tiến vào vùng tiếp giáp lãnh hải quanh khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, khẳng định đây là phần lãnh thổ Nhật Bản. Tuy nhiên, phía Trung Quốc tiếp tục cho rằng đây là một phần vốn có của lãnh thổ Trung Quốc.

Quan hệ giữa hai nước đặc biệt trở nên căng thẳng sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 9/2012. Tuy nhiên, hồi đầu tháng 12, hai nước đã đạt được thỏa thuận sâu rộng về việc thiết lập một cơ chế liên lạc nhằm ngăn chặn các sự cố va chạm bất ngờ trên biển hoặc trên không ở khu vực tranh chấp trên biển Hoa Đông, trong đó có vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, đồng thời hai bên đã nhất trí sẽ cải thiện quan hệ song phương trong dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị giữa Nhật Bản và Trung Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Ngọc Huân/VOV1 Theo NHK
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Gió mùa Đông Bắc tràn về, Bắc Bộ rét đậm
VOV.VN - Gió mùa Đông Bắc, khiến các tỉnh Bắc và Trung Bộ có mưa, trời rét đậm, vùng núi rét hại trong 3 ngày tới. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds