Nhật Bản vừa hợp tác kinh tế vừa trừng phạt Nga

VOV.VN - Nhật Bản sẽ áp dụng một chính sách nước đôi với Nga: vừa hợp tác kinh tế, vừa duy trì các biện pháp trừng phạt sau vụ sát nhập Crimea.

Nhật Bản sẽ áp dụng một chính sách nước đôi với Nga, theo đó nước này sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt của Nhóm 7 công nghiệp phát triển (G7) đối với Nga sau sự kiện sáp nhập Crimea nhưng vẫn thúc đẩy hợp tác kinh tế với Nga.

Nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản nêu rõ, Thủ tướng Shinzo Abe tin rằng việc cải thiện quan hệ với Nga không gây khó khăn đối với các chính sách chung liên quan tới vấn đề Crimea.

Nhật Bản sẽ giải thích cho các quốc gia G7 về nhu cầu thúc đẩy giải quyết các vấn đề song phương giữa Nhật Bản và Nga, xoa dịu dư luận cho rằng Nhật Bản có thể rút khỏi các biện pháp trừng phạt Nga

nhat ban vua hop tac kinh te vua trung phat nga hinh 1
Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Reuters)

Trong chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Putin hồi cuối tuần trước, 2 bên đã ký kết một loạt các thoả thuận kinh tế có tổng trị giá lên tới 2,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, Thủ tướng Abe cũng là Chủ tịch của Hội nghị thượng đỉnh G7 hồi tháng 6/2016, đã thông qua tuyên bố lên án việc Nga sáp nhập Crimea và nhiều khả năng Hội nghị G7 năm tới tại Italy cũng sẽ bàn thảo về vấn đề kéo dài các biện pháp trừng phạt hiện nay./.

Việt Dũng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x