Nhật Bản yêu cầu các nước liên quan tăng sức ép với Triều Tiên

VOV.VN - Nhật Bản cho rằng, tên lửa Triều Tiên đã rơi xuống Vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản, đe dọa nghiêm trọng tới an ninh của nước này.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga trong buổi họp báo khẩn sáng 29/5 cho biết, vào lúc 5h40 sáng 29/5 (giờ Nhật Bản), Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản và tên lửa này đã rơi xuống vùng Đặc quyền kinh tế Nhật Bản (EEZ).

nhat ban yeu cau cac nuoc lien quan tang suc ep voi trieu tien hinh 1
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Ông Suga cho biết thêm rằng, quả tên lửa bay được khoảng 400 km từ Triều Tiên, sau đó rơi xuống khu vực cách tỉnh Niigata khoảng 500km, tỉnh Shimane 300 km.

Ngay khi nhận được thông tin về Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo, Thủ tướng Shinzo Abe đã tiến hành họp báo phê phán hành vi của Triều Tiên, cho rằng việc Triều Tiên đã phớt lờ cảnh cáo nhiều lần của cộng đồng thế giới,tiếp tục khiêu khích là điều không thể cho phép.

Theo Tuyên bố chung của Hội nghị G7 vừa diễn ra, vấn đề Triều Tiên là vấn đề được cộng đồng quốc tế tập trung ưu tiên giải quyết. Để ngăn chặn hành động của Triều Tiên, cùng với Mỹ,Nhật Bản cũng đã có những hành động cụ thể.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh rằng trong 3 tuần qua, việc Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa đạn đạo là hành vi đi ngược lại với những nỗ lực của quốc tế mong muốn giải quyết vấn đề hạt nhân,tên lửa của Triều Tiên một cách hòa bình, là hành vi khiêu khích đối với cộng đồng quốc tế. Đây là điều không thể chấp nhận.

Hơn thế nữa, tên lửa đã rơi xuống Vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản, đe dọa nghiêm trọng tới an ninh của Nhật Bản, vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nhật Bản đã phê phán ở mức độ cao nhất đối với Triều Tiên thông qua con đường Đại sứ quán và kháng nghị.

Ông Kishida cũng yêu cầu các nước liên quan cùng chung nhận thức rõ về vấn đề Triều Tiên, đặc biệt vai trò của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên là rất quan trọng, đồng thời sẽ gia tăng mạnh các biện pháp gây áp lực đối với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nhật Bản cũng cho biết thêm, ngày hôm nay (29/5), Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì thăm Nhật Bản, và hai bên cũng sẽ đề cập vấn đề này./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: 15 thị trấn dễ thương, quyến rũ nhất đất nước Croatia
VOV.VN - Croatia có đội bóng vừa thi đấu đầy cống hiến trong trận chung kết World Cup 2018. Mời quý vị ghé thăm 15 thị trấn dễ thương nhất của nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x