Nhật, Mỹ, Ấn Độ lo ngại hành động của Trung Quốc tại Biển Đông

VOV.VN -Trong cuộc hội đàm diễn ra tại New York, Ngoại trưởng 3 nước là Nhật Bản, Mỹ và Ấn Độ tỏ ý quan ngại về hành động mở rộng ra phía Biển Đông của Trung Quốc.

Sáng 30/9, tại NewYork (Mỹ), Ngoại trưởng 3 nước Nhật, Mỹ, Ấn Độ đã tiến hành hội đàm bên lề Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc. Đây là cuộc hội đàm Ngoại trưởng đầu tiên giữa Ngoại trưởng 3 nước trong nhiều năm qua.

Trong cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã tỏ ý quan ngại về hành động mở rộng ra phía Biển Đông của Trung Quốc.

Ông Fumio Kishida nhấn mạnh rằng tại khu vực Biển Đông, việc đơn phương xây dựng mang tính qui mô lớn, tạo cứ điểm, hơn thế nữa lợi dụng những cái đó vào mục đích quân sự làm biến đổi hiện trạng sẽ làm căng thẳng hơn tình hình khu vực. Nếu hành động này được tiếp tục thì quả là đáng lo ngại.

nhat my an do lo ngai hanh dong cua trung quoc tai bien dong hinh 1
Ngoại trưởng 3 nước tại cuộc hội đàm (ảnh: AP)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj cũng đã bày tỏ ý kiến đồng tình với quan điểm của Ngoại trưởng Nhật Bản và cho rằng Trung Quốc cần phải tôn trọng luật pháp quốc tế, các bên phải giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, tự do hàng hải và không cản trở.

An ninh khu vực Châu á Thái Bình Dương phải được duy trì dựa trên sự hợp tác của nhiều bên, trong đó có Nhật, Mỹ và Ấn Độ.

Cũng trong cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng Mỹ luôn ủng hộ tự do đi lại tại vùng biển quốc tế, không ủng hộ những hoạt động cản trở hoạt động thương mại, những bên không tuân thủ quy định của luật quốc tế.

Ba Ngoại trưởng cũng nhất trí thực hiện một cuộc gặp ba bên để thảo luận về cách cải thiện viện trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai, mở một cuộc cấp chuyên gia để viện trợ việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á./.

PV/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x