Nhật - Mỹ đề nghị ICAO cho ý kiến về AIDZ của Trung Quốc

VOV.VN - Nội dung bức thư này đã được Nhật Bản công bố trong cuộc họp của Ban giám đốc ICAO ngày 10/3 tại Canada.

Chính phủ Nhật Bản và Mỹ đã gửi một bức thư chung đến Cơ quan Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) để yêu cầu tổ chức này có ý kiến về Vùng nhận dạng phòng không (AIDZ) được Trung Quốc đơn phương tuyên bố thiết lập trên biển Hoa Đông vào tháng 11/2013.

nhat - my de nghi icao cho y kien ve aidz cua trung quoc hinh 1
Máy bay giám sát của Nhật Bản thực hiện nhiệm vụ gần khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư (Ảnh: AP)

Trong bức thư này, Nhật Bản và Mỹ yêu cầu Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế xem xét "việc Trung Quốc dựa trên lý do thiết lập Vùng nhận dạng phòng không để yêu cầu các máy bay bay bên ngoài vùng quản lý bay của nước này phải tuân theo chỉ dẫn của Trung Quốc có vi phạm quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế  hay không".

Nội dung bức thư này đã được Nhật Bản công bố trong cuộc họp của Ban giám đốc Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế ngày 10/3 tại Canada và được các nước đưa ra thảo luận.

Do đây là cuộc họp kín nên không rõ nội dung thảo luận chi tiết. Tuy nhiên, trong khi các nước Âu - Mỹ tỏ ý tán thành nội dung bức thư thì Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ./.

Hoàng Sơn/VOV - Tokyo

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage