Nhật – Nga đạt thỏa thuận ban đầu về khai thác đảo tranh chấp

VOV.VN -Lãnh đạo Nga – Nhật đã bắt đầu bàn đến chuyện cùng quản lý quần đảo Nam Kuril cũng như việc mở rộng hợp tác kinh tế nói chung.

Ngày 27/4, tại thủ đô Moscow diễn ra cuộc hội đàm cấp cao giữa Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Shinzo Abe.

Nội dung mà nhiều người quan tâm nhất trong cuộc hội đàm là việc giải quyết vấn đề đang nóng giữa hai nước liên quan đến vùng lãnh thổ tranh chấp ở Nam Kurill.

Nhiều vấn đề khác về thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương cũng đã được trao đổi kỹ tại cuộc hội đàm.

nhat nga dat thoa thuan ban dau ve khai thac dao tranh chap hinh 1
Cuộc gặp của lãnh đạo hai nước tại Moscow

Điều đáng chú ý là chưa bao giờ, tháp tùng Thủ tướng Nhật Bản lại nhiều doanh nghiệp như trong chuyến thăm Nga lần này. Kết quả cuộc hội đàm cũng cho thấy nhiều vấn đề đã được thỏa thuận. Trong đó một điều được khẳng định là Nga và Nhật Bản đã tiến mạnh trong việc củng cố quan hệ.

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã tiếp tục câu chuyện đã được bắt đầu từ mùa đông vừa qua với việc tìm kiếm giải pháp để tháo gỡ vướng mắc trong việc ký kết một hiệp ước hòa bình.

PC_Article_Middle
Loading...

Về bản chất của sự việc, hai bên đã bắt đầu bàn đến chuyện cùng quản lý quần đảo Nam Kuril cũng như việc mở rộng hợp tác kinh tế nói chung.

Tại cuộc họp báo diễn ra sau hội đàm, Tổng thống Nga Putin khẳng định: “Về vấn đề hiệp định hòa bình, mà nội dung đưa ra là phải đáp ứng quyền lợi chiến lược của cả Nga và cả Nhật Bản và phải được nhân dân cả hai nước đồng ý. Trong trường hợp cụ thể này thì chúng tôi đã thảo luận chủ đề cùng quản lý ở Nam Kuril, điều đã được trao đổi từ tháng 12/2016 tại Tokyo. Chúng tôi thỏa thuận sẽ tiếp tục công việc chung đã bắt đầu và thành lập các dự án ưu tiên trong thời gian tới. Để nghiên cứu khả năng thực tế của việc phối hợp hành động, mùa hè tới sẽ tổ chức các chuyến đi thực tế tới Nam Kuril dành cho nhóm quan chức và doanh nghiệp Nhật Bản”.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản cho biết: “Công dân Nhật Bản và Nga sẽ cùng nghiên cứu khai thác cá và hải sản. Họ sẽ phát triển du lịch tới các đảo giàu tài nguyên thiên nhiên và tuyệt đẹp này. Chúng ta sẽ nâng cao mức sống và bảo đảm điều kiện sống của công dân Nga ở đó cũng như sẽ tạo thêm khả năng cho người Nhật sẽ tới đây kinh doanh”.

Để thúc đẩy các hoạt động này, hai bên đã bàn khá chi tiết những bước đi cụ thể trong thời gian tới để những gì đã bắt đầu được đề cập trong hai chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian ngắn vừa qua sẽ thành hiện thực trong quan hệ hai nước thời gian tới./.

Điệp Anh/VOV-Moscow
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những cử chỉ thân mật ông Kim Jong Un dành cho Tổng thống Hàn Quốc
VOV.VN - Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã nồng nhiệt chào đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khi ông và Phu nhân tới thăm Triều Tiên.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x