Nhật-Hàn lần đầu thảo lận vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến

Nhật-Hàn lần đầu thảo lận vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến

VOV.VN - Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận vấn đề cưỡng bức lao động thời chiến lần đầu tiên kể từ khi Tokyo đề xuất lập ủy ban trọng tài để giải quyết vấn đề này.

Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại Dương (Bộ Ngoại giao Nhật Bản) Kenji Kanasugi đã có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc ngày hôm qua (5/6). Vấn đề bắt đầu gây căng thẳng cho quan hệ 2 nước từ năm ngoái, khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường thiệt hại cho những người mà họ hoặc gia đình họ bị cưỡng bức làm việc trong Thế chiến 2.

nhat-han lan dau thao lan van de lao dong cuong buc thoi chien hinh 1
Nhật Bản và Hàn Quốc lần đầu thảo lận vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến. Ảnh: Reuters

Nhật Bản cho rằng, vấn đề đòi quyền được bồi thường đã được giải quyết dứt điểm theo Hiệp định song phương ký năm 1965. Tại cuộc gặp hôm qua, ông Kanasugi đã đề nghị phía Hàn Quốc trả lời về việc có nhất trí thành lập ủy ban trọng tài có sự tham gia của nước thứ ba hay không. Quan chức Hàn Quốc cho biết, chính phủ nước này sẽ xem xét kỹ đề xuất. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục đàm phán.

Vấn đề Nhật Bản tăng cường thanh kiểm tra hải sản nhập khẩu trong đó có cá biển thân dẹt được đánh bắt ở Hàn Quốc cũng là nội dung được 2 bên thảo luận. Hàn Quốc cho rằng, công tác thanh tra có vấn đề trong khi Nhật Bản khẳng định việc kiểm tra không nhắm vào 1 nước cụ thể mà đơn thuần là biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm./.

Theo NHK

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close