Nhiều địa phương ở Trung Quốc chìm trong ô nhiễm khói bụi độc hại

VOV.VN - Nhiều tỉnh, thành miền Bắc Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt ô nhiễm khói bụi độc hại nghiêm trọng nhất từ đầu năm đến nay.

Thành phố Thái Nguyên, thủ phủ tỉnh Sơn Tây, đã phải ban bố cảnh báo màu Đỏ, trong khi Thành phố Bắc Kinh cũng đã ban bố cảnh báo màu Da Cam để ứng phó với ô nhiễm không khí. Người dân được khuyến cáo hạn chế đi ra khỏi nhà và áp dụng các biện pháp tự bảo vệ cần thiết để đảm bảo sức khỏe. 

nhieu dia phuong o trung quoc chim trong o nhiem khoi bui doc hai hinh 1
Ô nhiễm khói bui ở Bắc Kinh làm hạn chế tầm nhìn trên đường phố.

Đợt ô nhiễm khói bụi lần này bao phủ 7 tỉnh và thành phố khu vực miền Bắc Trung Quốc gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Đông, Hà Nam, Sơn Tây và Thiểm Tây, trong đó ô nhiễm nhất vẫn là thành phố Bắc Kinh và một số khu vực thuộc tỉnh Sơn Tây.

Từ ngày 2/12, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo màu Da cam về mức độ ô nhiễm không khí. Đây là mức cảnh báo cấp 3 trong 4 mức cảnh báo tăng dần là Xanh, Vàng, Da Cam và Đỏ.

Trong 35 điểm quan trắc chất lượng không khí ở thành phố Bắc Kinh thì có tới 23 điểm thể hiện mức độ ô nhiễm nghiêm trọng và rất nghiêm trọng. Chỉ số PM2.5, tức là chỉ số hạt bụi có kích thước nhỏ hơn 2,5 micromet/m3 không khí, đo được ở 23 điểm quan trắc nói trên đều dao động ở mức từ 200-400, tức là mức đặc biệt nguy hại đối với sức khỏe con người, trong khi Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo chỉ số PM2.5 nhỏ hơn 10 mới là mức an toàn cho cơ thể.

Ô nhiễm nghiêm trọng khiến tầm nhìn hạn chế. Tầm nhìn ở hầu hết các khu vực của thủ đô Bắc Kinh chỉ dưới 1 km, trong khi một số khu vực phía Nam của thành phố tầm nhìn chỉ từ 200-500m.

Trước đó, ngày 1/12, tại thành phố Thái Nguyên, thủ phủ của tỉnh Sơn Tây, lần thứ 2 trong năm đã phải ban bố cảnh báo ô nhiễm không khí ở cấp độ cao nhất, cấp độ màu Đỏ.

Chính quyền thành phố đã áp dụng nhiều biện pháp khẩn cấp như cấm 50% lượng xe ô tô lưu thông trên đường, đóng cửa tất cả các công trường xây dựng và các cơ sở sản xuất xả khí thải gây ô nhiễm, nghiêm cấm các phương tiện chở đất cát và vật liệu xây dựng vào thành phố...

Các trường tiểu học và mẫu giáo trên thành phố được phép nghỉ học để đảm bảo sức khỏe cho học sinh cho đến khi có thông báo mới. Người dân được cảnh báo hạn chế đi ra đường, khuyến khích đeo khẩu trang hợp tiêu chuẩn để đảo bảo sức khỏe.

Đây là đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất với quy mô rộng lớn nhất kể từ đầu năm đến nay. Dự báo đợt ô nhiễm này sẽ kéo dài đến ngày mùng 5/12, sau đó sẽ được cải thiện dần nhờ đợt không khí lạnh tràn về giúp khuếch tán hạt bụi trong không khí./. 

PV/VOV-Bắc Kinh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x