Nhiều đường phố Philippines bị phong tỏa do ảnh hưởng bão Noru

VOV.VN - Theo thông báo của thị trưởng quần đảo Polillo, nước dâng do bão cao ở các khu vực ven biển trũng thấp và lộ thiên ở phía bắc Quezon, bao gồm cả đảo Polillo. Tác động tổng hợp của nước dâng do bão và sóng lớn đánh phá dọc bờ biển có thể gây ra ngập lụt hoặc ngập lụt đe dọa tính mạng.

Siêu bão Noru chiều qua (25/9) đã đổ bộ vào một số khu vực của Philippines kèm theo những trận mưa lớn và gió mạnh. Các lớp học và cơ quan chính quyền tại một số khu vực của Philippines, trừ những cơ quan tuyến đầu đang thực hiện cung cấp dịch vụ khẩn cấp hôm nay cũng đóng cửa do bão. 

Với sức gió mạnh nhất gần tâm bão lên tới 185 km/giờ và gió giật lên tới 255 km/giờ, siêu bão Noru đổ bộ vào quần đảo Polillo, một phần của tỉnh Quezon. Tuy nhiên siêu bão Noru đã suy yếu khi nó đổ bộ lần thứ hai vào khu vực Dingalan, tỉnh Aurora tối qua.

Trong bản tin lúc 5 giờ sáng nay (26/9) của Cơ quan khí tượng Philippines, sức gió của Noru duy trì tối đa 140 km/h gần tâm và gió giật lên tới 170 km/giờ, hướng về phía tây tây bắc với vận tốc 30 km/h. Mặc dù Noru đã suy yếu, nhưng các khu vực như Zambales, Bataan và Tarlac tiếp tục đối mặt với các trận mưa lớn cho đến trưa nay. Phần phía tây của quần đảo Pangasinan, Pampanga, Cavite và Lubang cũng sẽ tiếp tục hứng chịu những trận mưa vừa đến đôi khi nặng hạt.

Theo thông báo của thị trưởng quần đảo Polillo, nước dâng do bão cao ở các khu vực ven biển trũng thấp và lộ thiên ở phía bắc Quezon, bao gồm cả đảo Polillo. Tác động tổng hợp của nước dâng do bão và sóng lớn đánh phá dọc bờ biển có thể gây ra ngập lụt hoặc ngập lụt đe dọa tính mạng và thiệt hại.

Hiện vẫn chưa có con số thống kê thiệt hại cụ thể. Tại thị trấn Dingalan (trên đảo Luzon), một số cộng đồng ghi nhận tình trạng mất điện, tình trạng liên lạc bị gián đoạn. Các dịch vụ tàu, thuyền tạm dừng hoạt động, trong khi 30 chuyến bay nội địa và quốc tế đến và đi từ Manila bị hủy. Đường phố nhiều nơi phải phong tỏa do mưa lớn và gió mạnh làm đổ cây và đường dây điện.Đường đi của cơn bão cũng quét qua khu vực nông nghiệp ở khu vực miền trung Luzon có thể gây thiệt hại lớn. Cơ quan kiểm soát thảm họa thiên tai tiếp tục cũng cảnh báo các trận lở đất trên diện rộng và do mưa có thể xảy ra trong điều kiện hiện nay.

Tổng thống Philippines Ferdinand “Bongbong” Marcos thông qua khuyến nghị của Cơ quan kiểm soát thảm họa thiên tai quốc gia đóng cửa các lớp học và cơ quan chính quyền, trừ những cơ quan tuyến đầu đang thực hiện cung cấp dịch vụ khẩn cấp. Gần 8.400 người đã được sơ tán khỏi đường đi của cơn bão Noru. Lực lượng vũ trang Philippines hôm qua đã được đặt trong tình trạng báo động để thực hiện các chiến dịch hỗ trợ nhân đạo và khắc phục hậu quả tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão Noru. Lực lượng không quân và hải quân cũng sẵn sàng triển khai ngay khi thời tiết quang đãng cho các hoạt động đánh giá thiệt hại, vận chuyển và sơ tán người dân. Lực lượng vũ trang Philippines kêu gọi người dân hợp tác với chính quyền vì sự an toàn của chính mình.

Noru là cơn bão số 11 và là cơn bão mạnh nhất đổ bộ Philippines từ đầu năm tới nay./.