Nhiều người Mỹ Latin đặt tên con theo Lenin - lãnh tụ vô sản thế giới

Để tỏ lòng ngưỡng mộ và biết ơn, nhiều thế hệ cha mẹ ở các nước đã đặt tên con cái theo tên Vladimir Lenin, lãnh tụ đầu tiên của Liên Xô.

Theo hãng tin Sputnik của Nga, các nước tại khu vực châu Mỹ Latin cũng không là ngoại lệ.

nhieu nguoi my latin dat ten con theo lenin lanh tu vo san the gioi hinh 1
Nhà lãnh đạo đầu tiên của Liên bang Xô viết, Vladimir Lenin - Ảnh: Sputniknews.

Nhân kỷ niệm 147 năm ngày sinh nhà lãnh đạo đầu tiên của Liên bang Xô viết (22/4/1870 - 22/4/2017), và cũng là kỷ niệm 100 năm thành công của Cách mạng tháng Mười Nga, hãng tin Sputnik chỉ ra một thực tiễn thú vị: tên Lenin xuất hiện nhiều ở nhiều quốc gia Nam Mỹ.

Theo đó, tên Lenin trở thành cái tên khá quen thuộc tại nhiều quốc gia trong khu vực châu Mỹ Latin. Trong đó, thành công nhất là tân Tổng thống Ecuador, ông Lenin Moreno.

Các danh bạ điện thoại trong khu vực cũng khá phổ biến những tên như vậy. Chẳng hạn riêng tại Montevideo, thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất của Uruguay có 7 người tên là Lenin có đăng ký trong danh bạ điện thoại khu vực.

Anh Lenin Artigas Lopez Marrero, một công dân Uruguay sinh năm 1971, chia sẻ về ‘lịch sử’ cái tên của mình: “Cha tôi làm việc cho một tàu buôn và đã từng tới Nga. Ông ấy yêu kính ngài Lenin và đó là lý do vì sao ông ấy đặt tên này cho tôi”.

Danh bạ điện thoại của Colombia cũng có hàng chục người đăng ký số với tên là Lenin.

nhieu nguoi my latin dat ten con theo lenin lanh tu vo san the gioi hinh 2
Lăng lãnh tụ Vladimir Lenin (phải) nằm gần nhà thờ thánh Basil tại Quảng trường Đỏ ở trung tâm thủ đô Matxcơva, Nga - Ảnh: Reuters.

Riêng tại Brazil, trong khoảng năm 1930-2010, có 14.295 người đăng ký tên Lenin. Trong đó, nam diễn viên nổi tiếng của Brazil là Vladimir Brichta cũng đã được cha mẹ đặt tên theo tên của người đã lãnh đạo thành công cuộc Cách mạng tháng Mười Nga.

Tờ Irish Times cho biết những cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, gần 50% người dân Nga tin tưởng rằng, cuộc Cách mạng tháng Mười Nga đã có vai trò tích cực trong sự phát triển của nước Nga.

Hãng thăm dò dư luận độc lập Levada nhận thấy phần lớn người dân Nga không muốn lăng của nhà lãnh tụ Lenin bị di dời khỏi Quảng trường Đỏ.

Vẫn rất đông du khách hằng ngày tới viếng thăm nơi an nghỉ của người anh hùng đã làm thay đổi lịch sử nước Nga và lập nên đất nước XHCN đầu tiên trên thế giới.

Theo hãng tin Interfax, công tác bảo quản thi hài của lãnh tụ Lenin đã hoàn tất tuần này, đúng dịp kỷ niệm 147 năm ngày sinh của ông.

Theo nhóm chuyên gia, thi hài của Lenin đang trong tình trạng rất ổn và sẽ tiếp tục như vậy trong một khoảng thời gian lâu dài nữa./.

Theo Kim Thoa/Tuổi Trẻ

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage