Nhiều nước EU hỗ trợ Syria tái thiết sau khi đánh đuổi IS khỏi Raqqa

Nhiều nước EU hỗ trợ Syria tái thiết sau khi đánh đuổi IS khỏi Raqqa

VOV.VN - Các nước lớn trong EU như Đức, Pháp, Anh đã tuyên bố hỗ trợ lượng lớn tiền cho Syria tái thiết sau chiến tranh.

Sau khi lực lượng liên minh quốc tế chống khủng bố ở Syria tuyên bố giải phóng thành phố Raqqa, nhiều nước châu Âu như Anh, Pháp, Đức đã tuyên bố hỗ trợ hàng chục triệu euro để người dân ở đây khôi phục cuộc sống sau nhiều năm sống trong xung đột và bạo lực.

nhieu nuoc eu ho tro syria tai thiet sau khi danh duoi is khoi raqqa hinh 1
Syria đổ nát do chiến tranh, hiện cần được tái thiết. Ảnh: Sputnik.

Chính phủ Anh vừa phân bổ hơn 13 triệu USD hỗ trợ nhân đạo cho người dân ở thành phố Raqqa, Syria sau khi thành phố này được giải phóng. Bộ trưởng Bộ phát triển quốc tế của Anh Bertie Patel cho rằng điều quan trọng là cộng đồng quốc tế cần giúp khôi phục cuộc sống hòa bình.

Anh đang hỗ trợ cho người dân Syria một số nhu yếu phẩm thiết yếu, cũng như phương tiện rà phá bom mìn, dụng cụ và thiết bị y tế. Các chuyên gia Anh cũng sẽ thực hiện các cuộc tham vấn và hỗ trợ tâm lý cho hàng nghìn người dân Syria.

Trong động thái tương tự, Pháp và Đức cũng quyết định viện trợ hàng chục triệu euro để giúp người dân Syria tái thiết. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian khẳng định rằng sẽ phân bổ 15 triệu euro để hỗ trợ các vùng giải phóng bởi các liên minh và các đồng minh của Pháp, đồng thời chỉ ra rằng khoản viện trợ này nhằm cung cấp thức ăn, nước uống, chăm sóc sức khỏe và chỗ ở cho người dân phải di dời dân do xung đột gây ra.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp hy vọng việc quản lý các khu vực đã được giải phóng sẽ đáp ứng được nhu cầu của người dân, góp phần vào việc hòa giải dân tộc.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel nói rằng chính phủ nước này cũng đã dành 10 triệu euro giúp người dân thành phố Raqqa sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc đàm phán ở Geneva là cách để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria trong nhiều năm qua.

Trước đó, ngày 20/10, lực lượng liên minh quốc tế chống khủng bố ở Syria do Mỹ đứng đầu đã tuyên bố giải phóng thành phố Raqqa từ tay các phần tử khủng bố thuộc Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS). Thành phố này đã rơi vào tay IS năm 2014 và là trung tâm tài trợ, lên kế hoạch cho các cuộc tấn công khủng bố ở khu vực trong những năm gần đây, cũng như các vụ tấn công khác ở Pháp, Bỉ, Anh.

Trong báo cáo mới đây, Ngân hàng Thế giới đưa ra con số ước tính Syria thiệt hại kinh tế tương đương với 226 tỷ USD do xung đột, nội chiến trong suốt hơn 6 năm qua. Trong đó khoảng 7% ngôi nhà đã bị phá hủy và 20 % là bị hư hỏng một phần, khoảng 450.000 người hợp tử vong và hơn một nửa dân số Syria phải di dời./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close