Những thay đổi bất ngờ ở Triều Tiên dưới góc nhìn của phóng viên Mỹ

VOV.VN - Người Triều Tiên dường như không còn coi Mỹ và Hàn Quốc như thế lực thù địch, hình ảnh và áp phích tuyên truyền chống Mỹ ở Bình Nhưỡng đã không còn.

PC_Article_AfterShare_1

Anna Fifield, phóng viên của tờ Washington Post, người đã hơn chục lần tới Triều Tiên trong nhiều năm qua nói rằng đã có những thay đổi tích cực ở quốc gia Đông Bắc Á trong vài tháng trở lại đây. 

Thay đổi đầu tiên là cách nhìn nhận về Mỹ và Hàn Quốc, những quốc gia mà trước đây Triều Tiên luôn xem là kẻ thù. 

nhung thay doi bat ngo o trieu tien duoi goc nhin cua phong vien my hinh 1
Người dân Triều Tiên theo dõi tin tức về chuyến công du của lãnh đạo Kim Jong-un tới Singapore. Ảnh: AP

"Hầu hết mọi người giờ đã đi xem các vở opera và phim Hàn Quốc. Học sinh tại các trường mẫu giáo cũng được dạy rằng Mỹ giờ đây sẽ không còn hủy diệt quốc gia của chúng. Trong những tuần gần đây, truyền thông Triều Tiên mô tả ông Kim và ông Trump là bạn bè", Anna cho biết.

Trong khi đó, các khách du lịch nước ngoài trong các chuyên thăm tới Triều Tiên gần đây nói rằng đồ lưu niệm và các tấm áp phích có nội dung chống Mỹ đã ngừng bày bán ở các cửa hàng sau cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un hôm 12/6. 

"Trong 5 năm làm việc tại Triều Tiên, tôi chưa bao giờ thấy chúng biến mất hoàn toàn như vậy. Không chỉ ở khu phi quân sự liên Triều, tất cả những tấm biểu ngữ chống Mỹ xuất hiện xung quanh quảng trường Kim Nhật Thành và các cửa hàng ở Bình Nhưỡng giờ cũng đã không còn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Họ đang chuyển trọng tâm từ chống Mỹ sang cải thiện nông nghiệp, thể thao và thúc đẩy nền kinh tế địa phương", Rowan Beard, một nhà quản lý tour tới từ công ty du lịch Young Pioneer Tours cho biết. 

Bên cạnh việc ngừng bài xích Mỹ, người Triều Tiên giờ đây cũng đang bắt đầu nhìn nhận khác đi về mối quan hệ với Trung Quốc. Anna nói rằng trong khi thế giới tin rằng quan hệ giữa Bình nhưỡng và Bắc Kinh đang được thắt chặt, người Triều Tiên lại không thực sự cho là như vậy. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

"Những ngày "như răng với môi" đã biến mất lâu rồi. Người Triều Tiên giờ lại đang tỏ ra không thoải mái khi phải phụ thuộc vào Trung Quốc và họ đang muốn thoát ra. Đó là lý do tại sao họ cởi mở hơn với các nước như Nga và các quốc gia Đông Nam Á. 

Video: Bất ngờ với đời sống thường ngày ở Triều Tiên giữa vòng cấm vận

Song Hy/VTC News
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Báo quốc tế đưa Đặng Văn Lâm lên mây xanh
VOV.VN - Tạp chí Four Four Two gọi Văn Lâm là người hùng của ĐT Việt Nam, khi bắt luân lưu xuất sắc để đưa “Những ngôi sao vàng” vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds