Những tín hiệu tích cực đầu năm 2019 trên Bán đảo Triều Tiên

Những tín hiệu tích cực đầu năm 2019 trên Bán đảo Triều Tiên

VOV.VN - Kỳ vọng về tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên gia tăng sau các thông điệp năm mới từ các lãnh đạo Mỹ-Hàn-Triều.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (2/1) thông báo đã nhận được bức thư “tuyệt vời” từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và hi vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều thứ 2 sẽ sớm diễn ra. Nhiều kỳ vọng về tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sẽ được đẩy nhanh sau các thông điệp năm mới đến từ các nhà lãnh đạo Mỹ-Hàn-Triều, bất chấp tuyên bố của Tổng thống Mỹ là “không vội”. 

nhung tin hieu tich cuc dau nam 2019 tren ban dao trieu tien hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại Singapore hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters).

Trả lời trước báo chí tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (2/1) tỏ ra hãnh diện khi nói về bức thư mà nhà lãnh đạo Triều Tiên mới gửi ông: “Tôi đã nhận được một bức thư tuyệt vời từ Nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tôi đã đưa nó cho một số người và họ nói rằng họ chưa bao giờ viết một lá thư kiểu như vậy. Đó là một là thư tuyệt vời. Chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ với Triều Tiên và Ngài Kim Jong-un”.

Tổng thống Mỹ cũng đã lên tiếng bảo vệ cuộc đàm phán với Triều Tiên, dù tiến trình này đang bị đánh giá là “Giậm chân tại chỗ”; cho rằng nếu không nhờ có chính quyền hiện tại của Mỹ thì có thể đã xảy ra có một “cuộc chiến tranh lớn ở châu Á”. Nhà lãnh đạo Mỹ thừa nhận, không có gì phải quá vội vàng trong vấn đề Triều Tiên và tất cả những gì ông biết ở thời điểm hiện tại là “đã không còn các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân”.

Đánh giá về bài phát biểu của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong dịp năm mới, Tổng thống Mỹ thấy rằng, Bình Nhưỡng đang muốn xích lại gần hơn với Washington, mong muốn phi hạt nhân hóa và những điều tốt đẹp. Tổng thống Mỹ cho rằng, Triều Tiên có tiềm năng to lớn về phát triển kinh tế và Washington sẽ giúp đỡ Bình Nhưỡng trong vấn đề này. Cũng theo Nhà lãnh đạo Mỹ, cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều mà hai bên đều đang mong muốn, sẽ diễn ra trong tương lai không xa.

Trước những diễn biến mới nhất trong mối quan hệ Mỹ-Triều, Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kye hôm nay (3/1) hy vọng, bức thư mà nhà lãnh đạo Triều Tiên mới gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đóng vai trò tích cực cho mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Theo người phát ngôn, bức thư sẽ là một phần của nỗ lực kiến tạo một nền hòa bình lâu dài cho bán đảo Triều Tiên. Còn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thì khẳng định, Mỹ và Triều Tiên đang giữ vững ý chí để thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã lên tiếng hoan nghênh những diễn biến tích cực trong mối quan hệ Mỹ - Triều, khẳng định tầm quan trọng của các cuộc đối thoại giữa các bên trong quá trình tìm kiếm hòa bình và ổn định lâu dài cho bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, trong thông điệp năm mới, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một lần nữa tái khẳng định ý chí muốn từ bỏ hạt nhân, đồng thời cho biết sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump “bất cứ lúc nào”. Tuy nhiên, ông Kim Jong-un cũng cảnh báo, Triều Tiên có thể sẽ buộc phải tìm “một hướng đi mới” nếu như Mỹ không giữ lời hứa, tiếp tục theo đuổi trừng phạt và gây áp lực lên nước này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close