Nỗ lực đa quốc gia tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích

VOV.VN - Hàng chục máy bay của Mỹ, Trung Quốc, Australia... đang tích cực tìm kiếm dấu vết của máy bay MH370 tại Ấn Độ Dương.

Đặc phái viên của Trung Quốc Trương Nghiệp Toại hôm nay (26/3) đến Malaysia để gặp Thủ tướng nước chủ nhà Najib Razak thảo luận về việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cử ông Trương Nghiệp Toại đến để tham vấn chính phủ Malaysia về công tác tìm kiếm và điều tra vụ tai nạn máy bay này. Trung Quốc cho biết, ưu tiên trong giai đoạn hiện nay là công tác tìm kiếm, đồng thời yêu cầu Malaysia cung cấp thêm thông tin về chiếc máy bay mất tích.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết: “Theo tình hình hiện nay, công tác tìm kiếm vẫn là ưu tiên. Các cơ quan có liên quan đang tiếp tục kêu gọi Malaysia cung cấp thêm thông tin, đính chính thông tin và tiếp tục những nỗ lực không mệt mỏi để hợp tác tìm kiếm cứu nạn cùng lực lượng quốc tế, đồng thời cử thêm các chuyên gia Trung Quốc tham gia vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ việc”.

no luc da quoc gia tim kiem may bay malaysia mat tich hinh 1
Nhiều quốc gia vẫn đang tích cực tìm kiếm dấu vết của MH370 tại Nam Ấn Độ Dương. (ảnh: PA)

Dự kiến, Đặc phái viên Trung Quốc Trương Nghiệp Toại cũng sẽ gặp Bộ trưởng Giao thông Hishammuddin Hussein để thảo luận về diễn biến mới nhất sau khi Malaysia công bố hình ảnh vệ tinh chụp hôm 23/3 cho thấy 122 vật thể trôi nổi có thể là mảnh vỡ của máy bay mất tích MH370 ở Nam Ấn Độ Dương, cách thành phố Perth, phía Tây Australia 2557km về phía Tây Nam. Các vật thể này rải rác trên diện tích khoảng 400km vuông, trong đó có những vật có kích thước lên đến 23 mét.

Ông Hussein cho biết: “Nơi này không xa nơi mà phía Trung Quốc và Australia phát hiện vật thể trôi nổi nghi là của chiếc máy bay MH370 trước đó. Đây là đầu mối đáng tin nhất mà chúng tôi từng có”.

Hiện nay, hàng chục máy bay của Australia, Mỹ, New Zealand, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn tiếp tục tìm kiếm khu vực cách thành phố Perth 2.500km về phía Tây Nam, nơi được cho là điểm kết thúc của chiếc máy bay MH370. Hôm nay có thêm lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đến căn cứ không quân Pearce ở thành phố Perth để tăng viện cho những nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay MH370. Tuy nhiên, thời tiết xấu trong ngày hôm nay khiến công tác tìm kiếm bị đình trệ.

Trong khi đó, chính quyền thành phố Perth và cộng đồng người Trung Quốc tại đây đã sẵn sàng tiếp đón thân nhân những người bị mất tích trên chuyến bay MH370 đến đây để chờ tung tích máy bay mất tích.

Chủ tịch Hội người Trung Quốc tại thành phố Perth - Chung Wah cho biết: “Vì không biết họ sẽ cần hỗ trợ những gì trong tình huống này nên chúng tôi không thể cam kết 100% những gì có thể làm cho họ. Song chúng tôi có thể hiểu sự hỗ trợ lớn nhất là về mặt tình cảm. Chúng tôi chia sẻ ngôn ngữ và văn hóa vì thế có thể hiểu họ cần gì và ít nhất họ có thể nghỉ ngơi khi cần những bờ vai chia sẻ”.

Việc tìm được xác máy bay MH370 có thể giúp lý giải bí ẩn vì sao chiếc máy bay này bay rất xa khỏi lịch trình ban đầu và rơi xuống Ấn Độ Dương. Các chuyên gia đã đặt ra nhiều giả thuyết về nguyên nhân vụ tai nạn, từ khủng bố đến bắt cóc, cướp máy bay, phi công tự sát song cũng không loại trừ do lỗi kỹ thuật./.

Diệu Hương/VOV - Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage