Nội chiến Yemen thêm phức tạp với mâu thuẫn trong liên minh đối lập

Nội chiến Yemen thêm phức tạp với mâu thuẫn trong liên minh đối lập

VOV.VN - Tình hình Yemen như mớ bòng bong sau khi có những “hục hặc” bên trong liên minh đối lập giữa phiến quân Houthi và phe ủng hộ cựu Tổng thống Saleh.

Sau hơn 2 năm thành lập, Liên minh đối lập tại Yemen giữa phiến quân Hồi giáo dòng Shitte Houthi và lực lượng vũ trang ủng hộ cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh lại đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ, khi các bên cho rằng lợi ích của họ đang bị đe dọa. Điều này có thể sẽ làm phức tạp hơn tình hình cuộc nội chiến kéo dài hơn 2 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

noi chien yemen them phuc tap voi mau thuan trong lien minh doi lap hinh 1
Lực lượng Houthi. Ảnh: Telegraph.

Cuộc tranh giành quyền lực vốn kìm nén lâu nay giữa lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen và cựu Tổng thống nước này Ali Abdullah Saleh mới đây đã bùng phát một cách công khai. 

Hôm qua (20/8), các tay súng được cho là phiến quân Houthi đã cướp xé các ảnh chân dung của cựu Tổng thống Saleh và con trai của ông là Ahmed, tại một địa điểm ở thủ đô Sanaa - nơi đảng Hội nghị Nhân dân của cựu Tổng thống Saleh dự kiến sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 35 năm ngày thành lập vào ngày 24/8 tới.

Trong khi đó, cùng ngày, các binh sĩ có vũ trang đã xuất hiện với số lượng lớn bất thường tại thủ đô Sanaa, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra đụng độ giữa phiến quân Houthi và các lực lượng vũ trang trung thành với cựu Tổng thống Saleh. 

Thời gian qua, cựu Tổng thống Saleh cho rằng phiến quân Houthi đã gạt ông và các lực lượng trung thành ủng hộ ông ra khỏi các quyết định chính trị và quân sự, cũng như các vòng hòa đàm do Liên Hợp Quốc (LHQ) bảo trợ nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Yemen.

Trong khi đó, người đứng đầu phiến quân Houthi, ông Abdul Malik Al Houthi hôm 19/8 vừa qua cũng đưa ra các cáo buộc đối với ông Saleh, khi nói rằng lực lượng Houthi đã bị “đâm sau lưng” trong lúc họ đang phải chiến đấu chống lại liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Saleh đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc này, đồng thời cho rằng Ủy ban Cách mạng thuộc Houthi đang thâu tóm ảnh hưởng trong việc đưa ra các quyết định quan trọng, thay vì Chính phủ bảo vệ quốc gia mà 2 bên nhất trí thành lập. 

Rạn nứt trong liên minh các lực lượng đối lập tại Yemen đang làm phức tạp thêm cuộc nội chiến kéo dài hơn 2 năm qua tại quốc gia nghèo nhất Trung Đông này.

Nội chiến ở Yemen bắt đầu vào năm 2014 khi phiến quân Houthi cùng các lực lượng đồng minh trung thành với cựu Tổng thống Saleh tràn xuống từ phía Bắc và chiếm giữ thủ đô Sanaa.  

Từ tháng 2/2015, tình hình xung đột tại Yemen đã buộc Tổng thống nước này là Abd-Rabbu Mansour Hadi phải chạy xuống thành phố Aden ở miền Nam, sau đó phải bay sang Saudi Arabia cầu cứu và lánh nạn.

Tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu tiến hành can thiệp quân sự nhằm đánh bật lực lượng phiến quân và khôi phục chính quyền cho Tổng thống Mansour Hadi, được cộng đồng quốc tế công nhận.

Cuộc nội chiến tại Yemen tới nay đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng và khoảng 3 triệu người phải đi sơ tán để lánh nạn, đẩy người dân nước này tới bờ vực của một nạn đói nghiêm trọng.

Hôm 18/8 vừa qua, Liên Hợp Quốc đã yêu cầu tất cả các bên tham gia cuộc nội chiến ở Yemen tạo điều kiện mở đường cho các hoạt động dân sự và thương mại vào các khu cảng và sân bay của nước này.

Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo Stephen O’Brien cho biết: “Tôi rất đau lòng với những gì mà người dân Yemen đang phải hứng chịu. Tôi rất buồn vì trong hai năm qua, chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều nhưng vẫn không có bất kỳ cải thiện đáng kể nào trong việc khắc phục thảm họa do chính con người gây ra cho đất nước Yemen”.

Chiến tranh và xung đột đã khiến hệ thống cơ sở hạ tầng dân sinh của Yemen bị tàn phá nghiêm trọng. Đây được coi là nguyên nhân chính khiến cho dịch tả tại Yemen trong những tháng gần đây bùng phát trên diện rộng, vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dịch tả tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của khoảng 2.000 người và ước tính nửa triệu người bị mắc bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close