Nối lại hoạt động cấp thị thực: Dấu hiệu căng thẳng Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ hạ nhiệt

VOV.VN - Hãng tin Reuters của Anh đưa tin, Mỹ đã nối lại hoạt động cấp thị thực tại các phái bộ của nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ “một cách giới hạn”.

Quan hệ giữa Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng căng thẳng sau khi nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Istanbul do nghi ngờ có quan hệ với nhóm mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Phản đối vụ bắt giữ này, Mỹ đã quyết định ngừng cấp thị thực không định cư cho các nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn tới việc Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng biện pháp trả đũa tương tự và ra lệnh bắt giữ thêm một nhân viên khác làm việc cho Lãnh sự quán Mỹ.

noi lai hoat dong cap thi thuc dau hieu cang thang my vatho nhi ky ha nhiet hinh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Getty)

Đây là một trong những căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa hai quốc gia vốn là đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này.

PC_Article_Middle
Loading...

Việc nới lỏng thị thực cũng diễn ra ngay trước thềm chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim, là một dấu hiệu tích cực nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai quốc gia.

Ông Binali Yildirim dự kiến có chuyến thăm Mỹ từ ngày 7-11/11 để thảo luận về việc dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen và một số vấn đề khác liên quan đến tình hình thị thực giữa hai nước./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo: Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Lặng người trước “50 sắc thái” mùa thu trên khắp thế gian
VOV.VN - Nói mùa thu là mùa của thi sĩ quả không sai. Cùng ngắm các sắc thái mùa thu ngọt ngào và lãng mạn ở nhiều nơi trên thế giới vào dịp này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x