Nữ hoàng Anh từng là mục tiêu ám sát của một thiếu niên

VOV.VN - Cảnh sát New Zealand nói rằng họ đang kiểm tra lại một âm mưu ám sát Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị năm 1981 trong chuyến thăm của bà tới Dunedin.

Các tài liệu từ cơ quan tình báo New Zealand đăng tải trên trang tin tức Stuff mới đây cho thấy vụ thiếu niên Christopher Lewis nổ súng nhằm vào xe chở Nữ hoàng ở Dunedin năm 1981 đã bị ém nhẹm. Thời điểm đó, giới chức đã trấn an đám đông rằng tiếng nổ từ súng của Lewis là tiếng một tấm biển bị rơi xuống.

nu hoang anh tung la muc tieu am sat cua mot thieu nien hinh 1
Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị và Hoàng thân Philip trong chuyến thăm New Zealand năm 1981. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, theo các tài liệu trên Stuff, Lewis đã thực sự có ý định ám sát Nữ hoàng. Do đứng ở vị trí không phù hợp hoặc khẩu súng được dùng khi đó không đủ chính xác từ chỗ của Lewis đến mục tiêu, vụ ám sát đã không thành công.

Thiếu niên 17 tuổi Christopher Lewiđã đã không bị cáo buộc âm mưu ám sát hoặc tội phản quốc. Các quan chức cấp cao khi đó đã tìm cách che đậy âm mưu ám sát này vì họ lo ngại các chuyến thăm trong tương lai của các thành viên hoàng gia tới New Zealand sẽ bị hủy.

Một số tài liệu Stuff công bố cũng tiết lộ cảnh sát đã chú ý sát sao tới Lewis trong một chuyến thăm khác của Nữ hoàng. Trong chuyến thăm của bà tới New Zealand năm 1995, cảnh sát New Zealand đã “thu xếp” cho Lewis “một kỳ nghỉ miễn phí” ở đảo Great Barrier.  

Tờ Guardian cho biết, Ủy viên hội đồng cảnh sát New Zealand đã yêu cầu kiểm tra lại hồ sơ về Lewis cũng như vụ việc năm 1981. Cuộc kiểm tra về tài liệu cũ này sẽ phải mất một thời gian, và cảnh sát New Zealand sẽ công bố kết quả ngay sau khi cuộc kiểm tra kết thúc”.

Đây không phải lần đầu tiên sự việc ám sát hụt Nữ hoàng Elizabeth bị khơi ra. Năm 1998, cựu nhân viên cảnh sát New Zealand Tom Lewis cũng đã nói về việc che đậy âm mưu ám sát này trong một cuốn sách xuất bản có nhan đề “Cover-ups and Cop-outs”./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo National Public Radio

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Arsenal 0-2 Man City: Đương kim vô địch khởi đầu suôn sẻ
VOV.VN - Các cầu thủ Man City đã chứng tỏ đẳng cấp của nhà vô địch khi đánh bại một Arsenal vừa "thay máu" đội hình.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x