Nữ thẩm phán biểu tượng của Tòa tối cao Mỹ qua đời ở tuổi 87

VOV.VN - Tòa án Tối cao Mỹ đã đưa ra thông báo rằng bà Ginsburg đã qua đời tại nhà riêng ở thủ đô Washington ngày 18/9 do biến chứng của ung thư tuyến tụy di căn.

“Bà ấy là người phụ nữ tuyệt vời”. Đó là phát biểu ngắn gọn của Tổng thống Mỹ Trump trước báo giới ngay sau khi nhận được tin Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg, một nhà đấu tranh cho quyền của phụ nữ nổi tiếng tại Mỹ, vừa qua đời sau một thời gian đấu tranh với bệnh tật. Tòa án Tối cao Mỹ đã đưa ra thông báo rằng bà Ginsburg đã qua đời tại nhà riêng ở thủ đô Washington ngày 18/9 do biến chứng của ung thư tuyến tụy di căn.

Tổng thống Mỹ Trump chưa đề cập bất kỳ kế hoạch nào liên quan tới việc bổ nhiệm người thay thế vị trí của bà Ginsburg. Sự ra đi của nữ thẩm phán này được cho là có thể làm thay đổi đáng kể cán cân tư tưởng của Tòa án Tối cao Mỹ, vốn dĩ có đa số thẩm phán bảo thủ với tỷ lệ 5-4. Đồng thời, Tổng thống Mỹ Trump cũng có cơ hội bổ nhiệm thêm một thẩm phán, khiến thế đa số của phe bảo thủ thêm mạnh.

Bà Ginsburg được ví như biểu tượng của công lý và quyền bình đẳng tại nước Mỹ, sau nhiều năm hoạt động không biết mệt mỏi nhằm thúc đẩy, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và người thuộc giới tính thứ ba. Bà được bổ nhiệm vào Tòa án tối cao Mỹ năm 1993 dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton, trở thành người phụ nữ thứ hai được bổ nhiệm vào cơ quan này./.

Phương Anh/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Séc tới Đài Loan

VOV.VN - Quan hệ Trung Quốc – Séc tiếp tục căng thẳng xoay quanh chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystrcil.

Mỹ yêu cầu tòa án liên bang hủy đơn kiện của Huawei

VOV.VN-Chính phủ Mỹ yêu cầu tòa án liên bang tại Texas hủy đơn kiện của Huawei về việc chính phủ nước này cấm các cơ quan và công ty dùng thiết bị của Huawei.

Tòa án Mỹ không ủng hộ kế hoạch xây tường biên giới với Mexico

VOV.VN - Một Tòa án liên bang ở Mỹ vừa ra phán quyết yêu cầu Chính phủ tạm dừng việc huy động 1 tỷ USD từ nguồn ngân sách Quốc phòng.  

Tòa án Mỹ cho phép Tổng thống dùng tiền quân đội xây tường biên giới

VOV.VN - Tòa án tối cao Mỹ đã lật lại phán quyết của tòa án cấp dưới, cho phép kế hoạch xây tường biên giới phía Nam được tiếp tục.

Tin cùng chuyên mục