Núi lửa Shinmoe Nhật Bản thức giấc, phun trào dữ dội sau 6 năm

VOV.VN - Cột tro bụi từ núi lửa Shinmoe (Nhật Bản) cao tới 300m. Dấu hiệu thức giấc của núi lửa này có từ tháng 9 vừa qua.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, núi lửa Shinmoe, một trong 50 ngọn núi lửa hoạt động ở Nhật Bản hôm nay 11/10 đã phun trào dữ dội tạo ra những đợt tro bụi cao đến 300m từ miệng núi lửa.

nui lua shinmoe nhat ban thuc giac phun trao du doi sau 6 nam hinh 1
Núi lửa Shinmoe. Ảnh: NY Daily News.

Đây là lần đầu tiên, ngọn núi này phun trào trở lại kể từ năm 2011.

Nằm giáp giữa các khu vực Kagoshima và Miyazaki, núi lửa Shinmoe bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu thức giấc từ cuối tháng 9 vừa qua.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, hoạt động của ngọn núi lửa này diễn ra 100 lần/ngày và tro bụi do hoạt động của nó đã được tìm thấy ở một số khu vực Miyazaki.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã nâng mức cảnh báo núi lửa từ mức 1 lên mức 3 trong thang cảnh báo 5 cấp về núi lửa của nước này. Cảnh báo này cũng đồng nghĩa với việc người dân không nên tới gần núi lửa. Cảnh báo mức 5 là cao nhất, đồng nghĩa với việc người dân sẽ phải đi sơ tán.

Hiện chưa có thông báo về thương vong và thiệt hại do ngọn núi này gây ra./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã, Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x