Nước mắt ngày đoàn viên của các gia đình li tán

Nước mắt ngày đoàn viên của các gia đình li tán

VOV.VN - Cuộc đoàn tụ của các gia đình bị li tán vì Chiến tranh Triều Tiên diễn ra đầy xúc động và đẫm nước mắt.

Cuộc đoàn tụ đợt 1 các gia đình li tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) đã diễn ra ngày 20/8 tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang trên lãnh thổ Triều Tiên. Buổi gặp mặt diễn ra trong bầu không khí đầy xúc động và thấm đẫm nước mắt.

nuoc mat ngay doan vien cua cac gia dinh li tan hinh 1
Bà Lee Keum-shim, 92 tuổi (phía Hàn Quốc), ôm con trai mình (phía Triều Tiên) trong cuộc đoàn tụ ngày 20/8 ở Kumgang. Ảnh: Yonhap

89 người Hàn Quốc, đa phần là người 70 tuổi trở lên đã gặp 180 người thân sống ở Triều Tiên. Không ít người đã không còn khỏe nữa, thậm chí phải ngồi xe lăn và nhờ sự hỗ trợ của người thân. Các cuộc đoàn viên giữa bố mẹ với con trai, con gái là rất hiếm, chủ yếu là giữa anh chị em họ, cháu trai, cháu gái.

Nhiều người chỉ biết ôm nhau và khóc. Không ít người phải nhìn mãi mới nhận ra người thân. Họ trân quý từng khoảnh khắc hiếm hoi khi được ở bên nhau bởi không ai dám chắc sau lần đoàn tụ này mình sẽ còn được gặp người thân yêu ở bên kia biên giới thêm lần nữa.

Bà Kim Gyong Sil nói: “Tôi nghĩ về mẹ tôi suốt nhiều năm qua. Không biết bà nghĩ gì về người con gái đã thất lạc nhiều thập kỷ qua. Những suy nghĩ đó luôn khiến tôi đau đớn”.

Nhiều người không quên mang theo quà cho người thân như tất, áo ấm mặc mùa đông, thuốc men, kem đánh răng và cả thực phẩm, những đồ dùng được xem là quá xa xỉ ở Triều Tiên. Nhiều người bày tỏ hi vọng, với các động thái thiện chí của cả hai miền Triều Tiên trong những tháng gần đây, các cuộc đoàn tụ tương tự sẽ được tăng dầy hơn trong thời gian tới. Nhiều người thậm chí còn mơ về một tương lai hòa bình giữa Hàn Quốc và Triều Tiên - mà ở đó họ có thể tự do đi lại gặp mặt người thân bên kia biên giới.

Ông Shin Jong-ho, một thành viên trong đoàn gia đình li tán Hàn Quốc cho biết: “Tôi ngủ từ lúc 9h tối qua và thức dậy lúc 3h sáng nay. Tôi cảm thấy rất ổn, không có vấn đề sức khỏe gì, chỉ mong được gặp người thân. Tôi chỉ hy vọng, các cuộc đoàn viên thế này sẽ được tổ chức thương xuyên hơn”.

Đợt đầu tiên đoàn tụ các gia đình bị ly tán được tổ chức từ ngày 20 cho tới ngày 22/8. Theo kế hoạch, trong các cuộc đoàn tụ này, các gia đình ly tán được gặp gỡ nhau trực tiếp trong khoảng 11 tiếng.

nuoc mat ngay doan vien cua cac gia dinh li tan hinh 2
Nhiều người chỉ biết ôm nhau và khóc khi được đoàn tụ sau hàng chục năm bị li tán vì Chiến tranh Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán là một phần trong thỏa thuận được các nhà lãnh đạo hai miền nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 4 năm nay ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom). Hai bên đã hoàn tất danh sách những người tham gia đoàn tụ hồi đầu tháng này. Tiếp sau đợt 1, đợt 2 sẽ được tổ chức từ ngày 24 tới ngày 26/8 tới. Trong đợt hai, 83 người Triều Tiên sẽ được gặp các thân nhân của mình đang sống tại Hàn Quốc cũng tại khu nghỉ dưỡng trên.

Trước chương trình đoàn tụ lần này, hai miền Triều Tiên đã tổ chức được 20 cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán kể từ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên năm 2000. Để tổ chức các cuộc đoàn tụ này, hai miền Triều Tiên đã rất nỗ lực chuẩn bị từ việc lên danh sách những gia đình tham gia, tìm kiếm, xác nhận nhân thân cho tới khâu chuẩn bị cơ sở vật chất một cách chu đáo nhất.

Sự kiện này được dư luận hai bên đồng tình, cho rằng sẽ giúp Hàn Quốc và Triều Tiên thúc đẩy quan hệ trong các lĩnh vực khác. Khi quan hệ liên Triều cải thiện, theo các nhà phân tích, sẽ có thêm nhiều cuộc đoàn tụ nữa được tổ chức một cách thường xuyên hơn, đáp ứng mong muốn của cả người dân hai miền. Bản thân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng là thành viên của một trong số các gia đình li tán. Phát biểu trước báo giới mới đây, ông Moon Jae-in cho biết, các cuộc đoàn tụ kiểu này nên được tổ chức thường xuyên hơn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close