Nước Mỹ tưởng niệm 14 năm vụ khủng bố 11/9

VOV.VN - Các lễ tưởng niệm vụ tấn công khủng bố 11/9 đã diễn ra ở Nhà Trắng, Bộ Quốc phòng Mỹ, khu vực Tòa Tháp Đôi cũ, và bang Pennsylvania.

Hôm qua (11/9), tại nhiều nơi trên nước Mỹ, đặc biệt là thủ đô Washington và thành phố New York diễn ra các hoạt động tưởng niệm nhân kỷ niệm 14 năm ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố nước Mỹ cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người.

nuoc my tuong niem 14 nam vu khung bo 11/9 hinh 1
Tên các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 được khắc tại quần thể công trình quốc gia (Mỹ) tưởng niệm sự kiện bi thảm này trong lịch sử nước Mỹ. Ảnh: AP.

Tại Washington, đúng 8h46 giờ địa phương, đúng thời khắc ngày 11/9/2001 không tặc điều khiển chiếc máy bay đầu tiên đâm vào tòa phía Bắc của tháp đôi Trung Tâm Thương mại Thế giới, Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân, cùng Cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice và hàng trăm nhân viên của Nhà Trắng đã dành một phút tưởng niệm tại bãi cỏ trong khuôn viên tòa nhà.

Sau đó, Tổng thống Obama đã chủ trì một buổi gặp mặt với các binh sỹ tại căn cứ Fort Meade ở bang Maryland. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng chủ trì một buổi lễ riêng tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công cùng ngày tại Bộ Quốc phòng.

Cùng lúc, tại New York, người thân của gần 3.000 nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố này đã tập trung tại Khu vực số 0, nay là Bảo tàng Tưởng niệm các nạn nhân vụ 11/9, cùng lần lượt đọc to tên những người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công ở New York, Bộ Quốc phòng và Shanksville, Pennsylvania.

Trong khi đó, thân nhân của 40 hành khách cùng phi hành đoàn trên chuyến bay 93 của hãng hàng không Mỹ tập trung tại Khu Tưởng niệm quốc gia Chuyến bay 93 ở Tây Nam Pennsylvania vừa khánh thành ngày 10/9.

Tại đây có Bức tường đăng ảnh kèm tên tuổi 40 nạn nhân, Quảng trường Tưởng niệm và một tảng đá đánh dấu nơi máy bay rơi. Đường bay cuối cùng của Chuyến bay số 93 được ghi nhớ bằng một con đường lát đá granite tối màu, chia đôi Trung tâm Tưởng niệm Quốc gia.

Những người tới dự chia sẻ:“Tôi đến đây để tưởng nhớ bạn tôi. Tôi thường đến đây vào ngày này để nhớ về anh ấy”.... “Tôi chẳng còn kỷ vật gì của con trai. Đây là nơi con tôi yên nghỉ. ”.

Trong dòng người có mặt tại các địa điểm diễn ra các sự kiện tưởng niệm ngày 11/9 có không ít người nước ngoài. Họ đến để tưởng nhớ những người đã khuất và cũng để cầu mong những thảm họa như vụ tấn công 11/9 không còn tái diễn.

“Tôi đến là để tưởng nhớ các nạn nhân vụ 11/9. chúng tôi vẫn nhớ đó là một ngày kinh khủng. Nhớ về ngày này, chúng ta càng phải cùng nhau chống khủng bố”.

“Chúng ta cần đoàn kết với nhau vì hòa bình bởi khái niệm hòa bình là rất quan trọng. Nếu chúng ta sống trong hòa bình, chúng ta có thể tránh được các thảm hỏa như thế này tái diễn”.

Trước đó, an ninh đã được siết chặt tại các thành phố lớn. Chính phủ Mỹ đã chỉ đạo tăng cường công tác giám sát an ninh trong những ngày này tại các điểm công cộng, thành phố lớn trên cả nước./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x