Nước Pháp nhìn lại 1 năm sau vụ tấn công kinh hoàng ở Nice

VOV.VN - Tại lễ tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công bằng xe tải ở Nice, Tổng thống Pháp Macron đã thể hiện quyết tâm chống khủng bố.

Hôm qua (14/7) đánh dấu tròn một năm kể từ sau vụ tấn công khủng bố gây chấn động thành phố Nice (Nice) xinh đẹp miền Nam nước Pháp, cướp đi sinh mạng của hàng chục người. Dường như những ký ức kinh hoàng từ vụ tấn công này vẫn còn rất ám ảnh nước Pháp cũng như nhiều người dân nước này.

nuoc phap nhin lai 1 nam sau vu tan cong kinh hoang o nice hinh 1
Hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công bằng xe tải ở Nice. Ảnh: AFP.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm qua cũng đã tham dự một sự kiện tưởng niệm, cùng với các gia đình có nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công kinh hoàng kể trên cũng như nhiều người dân Pháp khác.

Tổng thống Macron cam kết sẽ tiếp tục chiến đấu chống khủng bố cũng như đẩy mạnh các biện pháp chống khủng bố: "Những gì tôi còn nợ các bạn, những gì chúng tôi còn nợ các bạn, chính là không ngừng theo đuổi cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Cái mà những kẻ tấn công muốn đó là thấy chúng ta khóc, và vì vậy chúng ta cần phải phản ứng lại một cách quyết liệt, cả bên trong lẫn bên ngoài biên giới nhằm chống lại những kẻ khủng bố.”

Nhiều người dân và khách du lịch cũng đã tới dâng hoa và cầu nguyện tại một đài tưởng niệm được thiết lập hồi tháng trước gần khu vực xảy ra vụ tấn công.

Ngày 14/7/2016, một chiếc xe tải hạng nặng đã lao vào đám đông đang xem pháo hoa mừng quốc khánh Pháp tại thành phố Nice, cướp đi sinh mạng của 84 người chỉ trong chớp mắt. Cả nước Pháp và thế giới bàng hoàng trước sự man rợ của những kẻ khủng bố và phương thức thực hiện theo kiểu lao xe tải vào đám đông với tính sát thương cao.

Sau vụ tấn công này, nước Pháp còn tiếp tục phải hứng chịu nhiều vụ tấn công mới với quy mô và hình thức khác nhau như vụ tấn công bằng dao bên ngoài Bảo tàng nghệ thuật Louvre, vụ nổ súng trên đại lộ Champs Elysées….

Các vụ tấn công nối tiếp nhau đã cho thấy những lỗ hổng an ninh và đây là thách thức lớn nhất đe doạ sự ổn định của nước Pháp.

Sau các vụ tấn công đẫm máu này, chính quyền Pháp đã siết chặt an ninh và tăng cường các biện pháp phòng chống khủng bố, như tăng quyền hạn cho các cơ quan an ninh và cảnh sát, gia tăng ngân sách và trang thiết bị cho các lực lượng an ninh, tăng cường kiểm tra, truy quét các phần tử cực đoan…

Mặc dù chính phủ Pháp cũng đã triển khai nhiều biện pháp an ninh, nhưng bóng ma khủng bố dường như vẫn hiện hữu. Nước Pháp vẫn đang phải kéo dài tình trạng khẩn cấp được áp đặt từ sau các vụ tấn công khủng bố Paris năm 2015./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x