Obama có thể bị giảm lương hưu vì nhận 400.000 USD thù lao diễn thuyết

VOV.VN - Quốc hội Mỹ có thể sẽ cắt giảm khoản lương hưu của cựu Tổng thống Barack Obama, sau khi ông đồng ý nhận 400.000 USD để diễn thuyết.

Telegraph ngày 6/5 đưa tin, Quốc hội Mỹ có thể tìm cách cắt giảm lương hưu của cựu Tổng thống Barack Obama sau khi ông đồng ý nhận khoản thù lao 400.000 USD để diễn thuyết trước các nhà lãnh đạo ở phố Wall.

obama co the bi giam luong huu vi nhan 400000 usd thu lao dien thuyet hinh 1
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu đầu tiên kể từ khi rời Nhà Trắng tại Đại học Chicago hôm 24/4. (Ảnh: Reuters)
Trong thời gian cầm quyền, ông Obama từng phủ quyết dự luật nhằm giới hạn lương hưu của cựu Tổng thống nếu họ nhận một khoản tiền lớn từ bên ngoài. Nhưng giờ đây chính ông Obama lại có thể trở thành đối tượng bị dự luật này điều chỉnh, khi các nhà tài trợ của đảng Cộng hòa đã tuyên bố khôi phục lại nó và hy vọng Tổng thống Trump sẽ ký ban hành thành luật.

Jason Chaffetz, Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện Mỹ -nhà tài trợ cho dự luật 2016 nói với tờ USA Today cáo buộc ông Obama đã dùng quyền phủ quyết để mang lại lợi ích cho riêng mình, nhưng dự luật này sẽ một lần nữa được đưa ra Hạ viện ngay trong tháng này.

Dự luật giới hạn lương hưu của cựu Tổng thống ở mức 200.000 USD/năm, cùng mức tương tự cho các chi tiêu khác. Tuy nhiên, khoản tiền này sẽ bị cắt giảm nếu cựu tổng thống Mỹ có thu nhập bên ngoài vượt qua mức 400.000 USD.

Khi dự luật nói trên được đề xuất vào năm 2016, ông Obama khi ấy là Tổng thống Mỹ đã phủ quyết với lý do nó sẽ khiến các cựu Tổng thống không còn nhiệt huyết sáng tạo, cống hiến cho đất nước, buộc phải sa thải nhân viên, cũng như rời bỏ văn phòng của mình.

Theo báo cáo của Tổ chức Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, tổng chi phí duy trì hoạt động, chi trả cho các nhân sự phục vụ ở văn phòng cựu Tổng thống Jimmy Carter là khoảng 430.000 USD trong khi trường hợp của cựu Tổng thống George W. Bush lên đến 1,1 triệu USD.

Quốc hội Mỹ đã thông qua ngân sách 3,9 triệu USD cho các cựu Tổng thống cho tới ngày 30/9 năm nay.

PC_Article_Middle
Loading...

Ông Trump không đưa ra bất kỳ bình luận nào về khả năng thực hiện các biện pháp thắt chặt lương hưu của Tổng thống. Tuy nhiên trong chiến dịch tranh cử ông đã nói rằng sẽ xem xét kỹ lưỡng về những khoản lương hưu của các quan chức về hưu.

Trong khi đó, người phát ngôn của ông Obama đã bác bỏ suy đoán cho rằng, việc đồng ý diễn thuyết với mức thù lao lên đến 400.000 USD đã làm ảnh hưởng đến các nguyên tắc của ông.

“Như chúng tôi đã tuyên bố vài tháng trước, cựu Tổng thống Obama sẽ thường xuyên có những buổi diễn thuyết. Một số những bài diễn thuyết sẽ được trả tiền, số khác thì không.  Cựu Tổng thống Obama sẽ sống đúng với những nguyên tắc, với tầm nhìn và những giá trị của ông ấy”,  Eric Schultz, cố vấn cao cấp của ông Obama nói.

Ông Schultz  cho biết thêm:“Đối với bài diễn thuyết này hoặc bất kỳ bài phát biểu nào khác liên quan đến các nhà tài trợ ở phố Wall, tôi muốn chỉ ra rằng, trong năm 2008, ông ấy (Obama) đã thu được nhiều tiền từ phố Wall hơn bất kỳ ứng cử viên Tổng thống nào khác trong lịch sử. Và ông vẫn tiếp tục thành công ở phố Wall”./.

Hùng Cường/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh hậu quả kinh hoàng do bão Michael gây ra ở Florida (Mỹ)
VOV.VN - Sau khi siêu bão nhiệt đới Michael càn quét qua đất Mỹ, hậu quả mà nó để lại là hết sức nặng nề, với gần 20 người chết, vô số nhà cửa bị tàn phá.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x