Ông Ban Ki-moon “bóng gió” chạy đua vị trí Tổng thống Hàn Quốc

VOV.VN - Ông Ban nói rằng sẽ cân nhắc các bước đi để hỗ trợ đất nước tốt nhất sau khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hôm nay (17/12) đã có những lời nói “bóng gió” về việc ông sẽ chạy đua vị trí Tổng thống Hàn Quốc sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

ong ban ki moon bong gio chay dua vi tri tong thong han quoc hinh 1
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Trong cuộc họp báo cuối cùng tại trụ sở Liên Hợp Quốc diễn ra cùng ngày, ông Ban Ki-moon nói rằng, sau khi nghỉ ngơi một thời gian, ông sẽ trở lại Hàn Quốc và cân nhắc các bước đi để có thể hỗ trợ đất nước một cách tốt nhất.

Theo kế hoạch, nhiệm kỳ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc của ông Ban Ki-moon sẽ hết hạn vào cuối tháng 12. Trong khi cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12/2017.

Tuyên bố của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình của người dân Hàn Quốc tại thủ đô Seoul nhằm gây sức ép yêu cầu Tổng thống bị tạm thời đình chỉ chức vụ Park Geun-hye từ chức ngay lập tức đã bước sang tuần thứ 8 liên tiếp.

Các nhà tổ chức cho biết, những người tham gia tuần hành tập trung tại Tòa án Hiến pháp, nơi 9 thẩm phán đang xem xét giá trị pháp lý của kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye mà Quốc hội Hàn Quốc thông qua hồi tuần trước.

Tòa án sẽ có thời hạn 180 ngày để ra phán quyết cuối cùng, song những người biểu tình kêu gọi các thẩm phán đẩy nhanh tiến trình này.

Cùng ngày, hàng nghìn người ủng hộ bà Park Geun-hye trong đó hầu hết là những người trên 60 tuổi cũng tập trung gần tòa án để phản đối quyết định luận tội bà. Theo kế hoạch, một cuộc biểu tình tương tự sẽ diễn ra vào chiều tối 17/12.

Trước đó, ngày 9/12, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye, theo đó nữ chính khách này ngay lập tức bị bị đình chỉ tạm thời chức vụ Tổng thống. Thủ tướng đương nhiệm Hwang Kyo-ahn đã thay thế bà tạm thời lãnh đạo đất nước./. 

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo BBC

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x