Ông Carter: Mỹ muốn đạt thỏa thuận với Nga về vấn đề Ukraine, Syria

VOV.VN- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 24/9 cho biết, Mỹ đang đẩy nhanh việc đạt được một thỏa thuận về tình hình Ukraine và Syria với Nga.

Tờ Military của Mỹ dẫn lời ông Carter nói thêm rằng, thỏa thuận này sẽ là chủ đề chính trong cuộc gặp vào tuần tới giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Dự kiến hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ sẽ gặp nhau ngày 28/9 bên lề cuộc họp thường niên Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc. Đây cũng là cuộc gặp đầu tiên của ông Putin và ông Obama sau 2 năm “lạnh nhạt”.

my muon dat thoa thuan voi nga ve van de ukraine va syria hinh 1
Binh sĩ Syria chiến đấu chống lại phe đối lập. Ảnh AP

“Liên quan đến tình hình Ukraine và Syria, dù Nga và Mỹ vẫn có những khác biệt rõ rệt, Tổng thống Obama tin rằng, sẽ là vô trách nhiệm nếu không tính đến khả năng Nga và Mỹ đạt được những tiến bộ thông qua đối thoại cấp cao”, một quan chức cao cấp của Mỹ cho biết.

Ông Carter cũng chia sẻ quan điểm nói trên và nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Nga để bàn về những vấn đề mà lợi ích của Nga và Mỹ chồng lấn với nhau” bất chấp việc Nga có những động thái tăng cường hoạt động quân sự tại Syria và tình hình vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine.

“Hiện vẫn chưa rõ liệu sự chồng lấn này có tồn tại tại Syria hay không”, ông Carter cho biết và nói thêm rằng, Mỹ và Nga chia sẻ mối quan tâm về việc đánh bại IS tại Iraq và Syria cũng như việc chuyển giao quyền lực tại Syria dù Nga vẫn đang thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của mình đối với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông Carter cảnh báo, nếu không tìm ra một giải pháp chính trị cho tình hình Syria thì những nỗ lực của Nga trong việc chiến đấu chống IS sẽ chỉ “đổ thêm dầu vào ngọn lửa” nội chiến ở Syria”.

Liên quan đến tình hình Ukraine, ông Carter cho biết, “những diễn biến tại Syria sẽ không gây ảnh hưởng gì đến việc Mỹ tiếp tục lên án hành động của Nga tại Ukraine cũng như những lệnh trừng phạt mà Mỹ nhằm vào Nga liên quan đến vấn đề này”.

Ông Carter cho biết, Mỹ đã ủng hộ số trang thiết bị và vũ khí phi sát thương trị giá 244 triệu USD cho Ukraine, bao gồm xe thiết giáp Humvee, thiết bị quan sát ban đêm và áo giáp.

Tuy nhiên, Mỹ sẽ không viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine như nước này yêu cầu.

Cũng chung quan điểm với ông Carter, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak, cho biết, vấn đề cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine không xuất hiện trong cuộc gặp bí mật giữa hai ông.

Ông Poltorak cảnh báo Mỹ không nên “lơ là mất cảnh giác” khi đàm phán với Tổng thống Nga Putin và cáo buộc tình hình Syria là do Nga dàn dựng nhằm “hướng sự quan tâm ra khỏi tình hình Ukraine”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine bày tỏ tin tưởng rằng, với sự ủng hộ của Mỹ và cộng đồng quốc tế, Ukraine sẽ đạt được mục đích của mình.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x